[AudioHanoiTV] Số 15: Review Ampli Plinius Hautonga

Ampli Plinius Hautonga

Thành lập năm 1980, Plinius đẫ được biết đến là một nhà sản xuất các thiết bị âm thanh xuất sắc nhất của New ealand và dành được nhiều sự yêu mến của người dùng. Hơn 35 năm phát triển, Plinius liên tục nghiên cứu và cải tiến công nghệ, cho ra đời những mẫu ampli tích hợp cao cấp, với thiết kế sang trọng bên ngoài cùng chất âm tinh tế, được nhiều chuyên gia âm thanh và người yêu nhạc đánh giá cao. Ampli Plinius Hautonga là một trong những chiếc ampli như vậy.

Ampli Plinius Hautonga là mẫu ampli tích hợp đẳng cấp Hi-end, thuộc phân khúc tầm trung của hãng. Năm 2013, chiếc ampli này được ra mắt người chơi âm thanh. với thiết kế mới theo phong cách tối giản mà hãng đã theo đuổi bấy lâu nay, nó mang dáng vẻ tinh tế, có cấu tạo liền khối và chắc chắn tựa như một cỗ xe tăng. Tất cả các kết nối có chất lượng cao, các đầu jack RCA và cọc loa đều của WBT, dây dẫn từ tầng ra sử dụng dây AudioQuest X2 để đảm bảo chất lượng truyền dẫn tốt.

ampli Plinius Hautoga

Mặt trước được thiết kế trơn tru, tối giản nhất với tấm nhôm nguyên khối chạy bao quanh, logo Plinius được khắc chìm nổi bật ngay chính giữa, bên dưới là 6 phím bấm chọn đường vào cùng 1 núm xoay âm lượng duy nhất. Đằng sau ampli là phích cắm dây nguồn rời 3 chân, công tắc nguồn của máy cũng được đặt tại đay, chiếc apli này có 2 bọ cọc loa, có thể đánh liền một lúc 2 đôi loa, hoặc có thể đánh một đôi loa theo cấu hình Bi-wire.

Hautonga có tất cả 5 đường vào RC, 1 đường vào XLR, chiếc ampli cũng sở hữu đường vào Phono, bo mạch phono bên trong máy hứa hẹn cho âm thanh rất hay khi nghe từ đĩa than.

Đường Pre-Out được dùng khi người chơi muốn sử dụng thêm ampli công suất bên ngoài hoặc dùng để kết nối với 1 loa Subwoofer điện để tăng cường thêm tiếng trầm sâu cho bộ dàn. Phần này được dùng khi bạn muốn sử dụng riêng phần công suất ra loa của ampli, phục vụ cho nhu cầu kết hợp với hệ thống Processor xem phim.

ampli Plinius Hautoga

Hautonga sử dụng mỗi bên 6 sò công suất cùng biến thế nguồn cỡ lớn Toroidal với một nội trở cực thấp, đạt mức công suất cao lên đến 200W trên mỗi kênh, ở rở kháng 8 Ohm, 280W ở trở kháng 4 Ohm. Chiếc ampli này luôn đạt được mức âm lượng mạnh mẽ khi cần mà vẫn kiểm soát toàn dải âm một cách chặt chẽ. Tuy là một ampli bán dẫn  Class AB nhưng tầng công suất của Hautonga được phân cực theo chế độ hi-bias để chế độ làm việc ngả sang class A nhiều hơn, có lẽ cũng vì thế mà chất âm của ampli này có độ ngọt ngào và đầy đặn bên cạnh độ linh hoạt khi sử lý các trường đoạn biến thiên trong các bản nhạc giao hưởng hoành tráng.

Hautonga có khả năng ghép tốt với các loa có trở kháng từ 4 Ohm đến s8 Ohm, với mức công suất của mình, Hautonga có thể tự tin làm chủ âm thanh trong một không gian phòng tương đối lớn. Tiếng bass của ampli không những sâu mà còn được kiểm soát rất tốt, các nốt trầm được tái hiện khá chuẩn, đồng thời dải trung và treble nghe cũng được mở rộng, tự nhiên và chi tiết khá giống với chất tiếng của 1 ampli Class A hay một ampli bóng đèn loại tốt thể hiện. Chúng ta có thể tìm hiểu chi tiết hơn về chiếc ampli này qua Review ampli Plinius Hautonga.

Với thiết kế thanh mảnh, chất âm ngọt ngo, chiếc ampli Plinius Hautonga hứa hẹn sẽ không làm cho người nghe phải thất vọng.