[AudioHanoiTV] Số 26: Giới thiệu Focal Aria 900 series

Focal Aria 900 series

Ra măt năm 2013, Focal Aria 900 đã luôn nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn, dòng sản phẩm này theo đuổi tiêu chí chất lượng hiend của hãng, cung cấp những đặc tính âm thanh quen thuộc của Focal như sự mềm mại, chi tiết và từ nhiên với hiệu năng, giá thành vượt trội.

Điểm nhấn của Focal Aria 900 là vật liệu chế tạo màng loa mới, cùng công nghệ là màng loa đa lớp sandwich đã được áp dụng trên các model cao cấp hơn. Sau 5 năm nghiên cứu, các kỹ sữ của Focal đã chế tạo thành công màng loa dẹt bằng sợi lanh chất lương cao, đây là công nghệ củ loa tạo nên sự thành công cho dòng sản phẩm Aria 900.

Focal Aria 900 series

Dòng sản phẩm Aria 900 có thiết kế bắt mắt với chất lượng gia công tốt. Thùng loa được làm từ nhiều miếng gỗ MDF ghép lại với nhau, hai cạnh bên vát về sau và không song song hạn chế sóng đứng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Mặt trước và mặt sau phủ da, trên nóc loa được gắn tấm kính cũng làm tăng tính sang trọng cho sản phẩm. Loa được hoàn thiện với 3 lựa chọn về màu sắc vân gỗ Noyer, trắng bóng sơn mài và đen bóng sơn mài.

Lỗ thông hơi được bố trí phía trước với các loa bookshelf , các loa floorstanding còn được bố trí 1 lỗ thông hơi ở dưới đáy thùng loa. Các bố trí này không nhứng đạt hiệu quả cao về cộng hưởng âm trầm mà còn dễ dàng hơn khi set up vị trí kê loa trong phòng.

Vải sợi lanh là một trong những loại vải lâu đời nhất trên thế giới, và Focal là nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới chế tạo được màng loa bằng sợi lanh. Màng loa sợi lanh của Aria 900 được dệt đa lớp với lớp sợi lanh giữa hai lớp thủy tinh rất mỏng, công nghệ dệt này tạo ra màng loa có độ mỏng nhẹ và rất bền chắc, đồng thời đáp ứng rất tốt cho việc tái tạo các dải tần âm thanh. Các loa mid và bass của dòng Aria 900 đều được sử dụng củ loa có màng dệt bằng sợi lanh ưu việt này.

Focal Aria 900 series

Loa tweeter cầu lõm là dấu ấn đặc trưng của Focal, nó đem lại góc tỏa âm lớn hơn thông thường, đồng thời giữ được mức năng lượng lớn khi trình diễn. Kết hợp với màng loa được làm từ hợp kim nhôm-magie đem lại âm thanh sắc nét. Bộ treo Poodon cho loa tweeter tăng cường kiểm soát hoạt động của nam châm, giảm sự méo âm ở dải tần mà tai người nhạy cảm từ 2000Hz-4000Hz đem lại âm thanh chính xác và dễ nghe. Chúng ta có thể tìm hiểu chi tiết Review loa Focal Aria 900.