[AudioHanoiTV] Số 56: Review bộ giải mã T+A DAC 8 DSD

Review bộ giải mã T+A DAC 8 DSD

Xu hướng chơi nhạc số trong giới chơi âm thanh đang ngày càng phổ biến và thịnh hành, bộ giải mã DAC cao cấp xuất hiện trong hệ thống âm thanh đóng góp vai trò không nhỏ vào việc cải thiện chất lượng âm thanh của cả bộ dàn. Cùng trải nghiệm bộ giải mã âm thanh DAC đến từ nước Đức, mang tên T+A DAC 8 DSD.

Tìm hiểu chung về bộ giải mã T+A DAC 8 phiên bản DSD

Đây là phiên bản kế nhiệm của bộ giải mã DAC 8 được hãng T+A giới thiệu vào năm 2013 vốn đã rất thành công trước đó. Những đánh giá 5 sao của các trang âm thanh uy tín đã nói lên chất lượng không phải bàn cãi của nó. Sau khi giành được thành công với phiên bản DAC 8, hãng âm thanh nước Đức không ngủ quên trên chiến thắng mà 3 năm sau họ đã cho ra đời 1 thiết kế giải mã DAC đình đám hơn, được nhắc đến cho tới tận bây giờ, đó chính là phiên bản giải mã DAC 8 DSD có những cải tiến đáng giá đáp ứng chính xác những mong muốn khó tính của người đam mê nhạc số.

Về thiết kế bề ngoài, chiếc DAC giải mã này vẫn giữ nguyên ngoại thất của người tiền nhiệm. Cải tiến đáng giá nhất mà T+A mang đến cho phiên bản lần này đó chính là việc hãng bổ sung bộ giải mã T+A True One Pit DSD . Khác với nhiều bộ DAC của các nhà sản xuất khác thường sử dụng cơ chế giải mã DSD chung với mạch chuyển đổi PCM, T+A lại trang bị riêng chip giải mã chuyển đổi cho cơ chế DSD nhờ đó mà âm thanh xuất ra có định dạng file chất lượng tuyệt vời. Hãng còn sử dụng chip xử lý tốc độ cao cho mạch USB.

Hệ thống jack kết nối được trang bị đầy đủ bao gồm Coaxial, Optical, AESEBU, đường ra analog đầy đủ cả chuẩn RCA lẫn XLR. Thiết bị có 4 chế độ filter tùy ý cho phép hiệu chỉnh âm thanh phù hợp và trung thực nhất với dàn âm thanh của mình.

DAC 8 DSD được hãng T+A trang bị công nghệ gì?

DAC 8 DSD chấp nhận đọc trực tiếp file DSD từ USB nên màn hình sẽ cho biết thông số tỉ lệ mHz. bố trí các ngõ vào gồm S/PDIF (RCA), BNC, optical, AES/EBU, và USB. Ngõ USB chấp nhận các chuẩn PCM lên tới 32-bit/384kHz và DSD lên tới DSD512; riêng DSD256 và DSD512 khả dụng với USB streams của hệ điều hành Windows. cổng Ethernet và một giao diện Ctrl (điều khiển) để sử dụng kết hợp với các hệ thống điều khiển thông minh cho gia đình như Crestron hoặc AMX. Xét ra, tính năng còn thiếu duy nhất của DAC 8 DSD cho tới thời điểm này là công nghệ MQA. Quá trình này được hỗ trợ thêm với mạch chuyển đổi I/V hoàn toàn riêng biệt với các bóng dẫn tần số cao chọn lọc, tầng lọc phục hồi analog riêng phù hợp với transistor trường FET.

Do đó, tính năng Clean thực chất là dùng một đường dốc nhẹ, bắt đầu từ khoảng 30kHz, lọc những ồn nhiễu cao tần không mong muốn khi chơi nhạc từ file DSD 64. Tính năng Wide được sử dụng cho các định dạng khác, PCM hay các DSD tỉ lệ cao hơn có nhiễu siêu âm nền thấp hơn DSD 64. T+A cũng khuyên khách hàng dùng sản phẩm của hãng nên để chế độ Wide cho mọi trường hợp.

Việc được trang bị đến 4 bộ lọc – 2 bộ lọc FIR và 2 bộ lọc Bézier, cùng sử dụng các dữ liệu 56 bit cho quy trình xử lý nội bộ trên nền tảng tốc cao cho DAC 8 DSD giữ các lỗi tích lũy ở mức tối thiểu. Phối ghép đơn giản nhất là bộ đôi DAC 8 DSD – AMP 8 và một cặp loa bookshelf nhỏ gọn, phù hợp cho phòng nghe có diện tích 20m2- 30m2.

Thêm Bình Luận