[AudioHanoiTV] Số 60: Review Loa Chario Pegasus

Review Loa Chario Pegasus

Loa Chario Pegasus là cặp loa đứng thứ nhì trong dòng sản phẩm Chario constellation, với tên loa được lấy ý tưởng từ ngựa thần Pegasus trong thần thoại Hy Lạp.

Chario thiết kế củ loa và kỹ thuật chính cho Pegasus

Loa cột Chario Pegasus được hãng thiết kế với 3 đường tiếng bao gồm 3 củ loa. Hệ thống củ loa mà hãng sử dụng bao gồm 1 treble dome lụa mềm, 1 loa mid giấy và 1 loa bass có thiết kế trong 1 khoang riêng, đánh úp xuống mặt sàn. Hiệu quả âm thanh mà thiết kế này mang lại là dải âm bass mạnh mẽ, mềm mại và sự lan tỏa không gian không định hướng. 

Giữa tầng đáy và tầng mặt loa bass là 4 cột chân voi đủ cao để đảm bảo không gian cho loa bass “lên tiếng”. Công nghệ ‘Treble vòm T38’ thực chất là ứng dụng củ loa treble lụa có đường kính lớn nhất hiện nay bằng 38mm – T38 – để có thể nối tần số cao xuống dải âm của loa mid. Vì thế, người nghe để ý sẽ thấy âm vực trung cao rất liền lạc.

Loa Chario Pegasus sử dụng thùng loa gỗ HDF với thiết kế cổ điển đến từ châu Âu. Loa tái tạo âm thanh chuẩn xác và thuyết phục người nghe trong toàn bộ khoảng dải tần đáp ứng từ 45Hz đến 20kHz.

Setup và phối ghép loa đứng Chario Pegasus

Chario Pegasus sở hữu những thông số kỹ thuật không quá ấn tượng nhưng không ảnh hưởng nhiều tới khả năng phối ghép với các thiết bị âm thanh. Loa đòi hỏi 1 ampli phối ghép với mức công suất đáp ứng đạt mức 100W ở trở kháng 4 ohms. Loa chơi tốt trong 1 không gian có diện tích vừa và lớn từ 20 đến 35m2. Ngoài việc tuân thủ những yêu cầu cơ bản, loa Chario Pegasus không gây khó khăn trong việc setup và phối ghép với các dàn âm thanh. Loa nên được đặt cách tường 2m để loa có thể trình diễn âm thanh tốt hơn.

Việc hướng các dải sóng âm từ loa đến thẳng vị trí người ngồi nghe cũng giúp người nghe có được trải nghiệm âm thanh hoàn hảo nhất. Đó cũng là lý do Chario khuyến cáo người dùng đặt loa hơi chếch hướng vào vị trí người ngồi nghe 1 góc thích hợp.

Điểm mạnh của Chario là có nhà máy đa năng tự chế tạo ra củ loa, bộ phân tần và các thùng loa ghép gỗ tuyệt mỹ, cho nên dù ‘Made in Italia’, nhưng giá loa Chario không đắt, dễ mua. Dưới đây là những dấu ấn kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực chế tạo loa của Chario:

• 1987: Hãng loa đầu tiên áp dụng công nghệ NRS “bass hướng sàn” (90% các hãng chế tạo loa sub, loa bass ngày nay vay mượn ý tưởng này)
• 1992: Bản quyền kỹ thuật Alignment TM RLX hiệu chỉnh độ nghiêng của mặt loa
• 1998: Treble vòm lụa đầu tiên T38mm có khả năng nối được tần số mid
• 2005: Tái bản serie Academy S với Academy Serendipity dùng T38 và bass Full-Apex
• 2006: Cách bố trí loa mới trên thùng tạo âm trường tối ưu.

Loa Chario Pegasus nghe với ampli đèn tích hợp Rogers E20a 60th Anniversary có thể coi là phương án chọn trong trải nghiệm Chario Pegasus. Với những đặc tính nổi bật về độ phân giải, hỗ trợ tốt giọng người, loa Chario Pegasus đã được trải nghiệm sâu với bộ 2 đĩa than Opera La Traviata của Verdi do Bayerisches Staatsorchester chơi cùng nhạc trưởng Carlos Kleiber. Bộ đĩa có sự tham gia của nam ca sĩ nổi tiếng thế giới Placido Domingo (vai chính Alfredo Germont).

audio ha noi tv banner

Thêm Bình Luận