[AudioHanoiTV] Số 163: Review Loa TIC TFS12

Trong những năm gần đây, xu hướng thiết kế kiến trúc sân vườn theo tiêu chí xây dựng không gian sống lành mạnh và gần gũi với thiên nhiên ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn.
Những chiếc loa giả đá với rất nhiều hình thù độc đáo ngoài việc phục vụ âm thanh sân vườn còn là vật trang trí cho khu vườn của bạn thêm sinh động và trang trọng hơn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty chuyên sản xuất về những mẫu loa ngoài trời, phù hợp để xây dựng hệ thống âm thanh sân vườn và đó có TIC.
Hom nay, chúng ta cùng tìm hiểu về một sản phẩm của TIC được đánh giá cao về khả năng biến hóa không gian sân vườn trở nên sinh động hơn mà còn khiến người nghe dễ dàng hòa mình vào thiên nhiên.

Giới thiệu về loa TIC TFS12

TIC Corp là một thương hiệu của Mỹ chuyên thiết kế và sản xuất loa ngoài trời với tuổi đời hơn 35 năm. Với ba yếu tố chất lượng vượt trội so với giá thành, âm thanh tốt và ngoại hình đem đến cảm giác thân thiện, phù hợp với không gian sân vườn, các sản phẩm của TIC Corp. luôn được ưa chuộng, là một trong những lựa chọn sáng giá cho các giải pháp âm thanh sân vườn. Ở trên chính quê nhà, TIC Corp. là đối thủ đáng gờm của thương hiệu Bose ở mang âm thanh ngoài trời.
Loa giả đá TFS là một trong những dòng sản phẩm chủ lực của TIC Corp. Những chiếc loa với ngoại hình không khác gì một tảng đá thực thụ, khó có thể nhận biết được nếu chỉ nhìn lướt qua luôn khiến người nghe bất ngờ vì khả năng trình diễn ấn tượng của chúng.
Chiếc loa TIC TFS12 chính là một sản phẩm như thế. Mang kích thước 34.8cm x 50.8cm x 48cm cùng khối lượng hơn 8kg, TFS12 có thể hòa lẫn vào cùng không gian xung quanh, để rồi sau đó khiến người nghe bất ngờ vì không biết được tiếng nhạc phát ra từ đâu. Cho dù là không gian cafe sân vườn, các khu nghỉ dưỡng hay chỉ đơn giản là trong vườn nhà, TFS12 vẫn góp phần không nhỏ làm nên một hệ thống âm thanh ngoài trời hoàn chỉnh, đem đến những giờ phút nghỉ ngơi thoải mái nhất.

Những đặc điểm của loa TIC TFS12

Giống như nhiều mẫu sản phẩm khác nằm trong dòng TFS, TFS12 là loa hai đường tiếng. Tuy nhiên, thay vì chỉ sở hữu hai củ loa, chiếc loa này có đến ba củ loa tất cả, bao gồm hai củ loa tweeter 2 đường tiếng với đường kính màng loa là 50mm, một củ loa woofer 203 cm.
Một trong những điểm đặc biệt của TFS12 là thay vì sử dụng một cuộn voice coil, chiếc loa này sở hữu tới tận hai cuộn. Hay nói cách khác, TFS12 là một loa dual voice coil đúng nghĩa. Với cấu trúc dual voice coil, một chiếc loa có thể sử dụng cả hai kênh trái và phải của ampli.
Nhờ vậy, người ta có thể xây dựng dàn âm thanh stereo chỉ với một cây loa duy nhất. Ngoài ra, hai cuộn voice coil cũng sẽ giúp phối ghép loa với ampli dễ dàng hơn, vì loa dual voice coil sẽ mang hai mức trở kháng khác nhau thay vì chỉ có một. Đối với TFS12, mức trở kháng thông thường là 8 Ohm, nếu đấu dây song song thì trở kháng sẽ là 4 Ohm và đấu dây nối tiếp sẽ đem lại trở kháng 16 Ohm.

Tóm lại, thay vì phải mua hai loa đá để làm hệ thống stereo đánh đủ hai kênh trái phải, người ta chi cần mua một loa TFS12 là đủ. Giải pháp này rất phù hợp đối với những ai muốn xây dựng dàn âm thanh ngoài trời ở một nơi diện tích không quá rộng lớn, hoặc đang cần một giải pháp tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tốt nhất.
TFS12 mang công suất hoạt động liên tục là 100W và công suất đỉnh lên đến 200W, và ampli có công suất khoảng 150W là phù hợp. Bù lại, do mang trở kháng 8 Ohm khi hoạt động động lập nên loa hoạt động khá hiệu quả, có thể đem đến mức âm lượng khá lớn để chơi tốt ở không gian ngoài trời ngay cả khi chưa mở volume lên gần hết cỡ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để lựa chọn loa ngoài trời, bởi vậy âm lượng lớn cũng là một điểm cộng dành cho TFS12.
TFS10 và TFS12 có nhiều điểm khá giống nhau về mặt âm chất. Thứ nhất, cả hai cặp loa này đều có sự cân bằng giữa các dải âm khá tốt. Thứ hai, âm bass của cả hai đều khá sâu và chắc, do trên lý thuyết dải âm sâu nhất mà TFS10 và TFS12 đánh được là 35Hz, do đó, ngay cả khi ở ngoài trời, các dải bass vẫn được đánh khá chắc dày và chắc chứ không bị nông như nhiều cặp loa sân vườn khác.

Tuy nhiên, vẫn có những điểm mà TFS12 khác với TFS10. Thứ nhất, do tách rời các củ loa nên ở TFS12, âm thanh giữa dải cao và các dải trung, trầm sẽ tách bạch hơn hẳn cho dù ở TFS10, các dải âm vẫn được thể hiện khá rõ ràng và chi tiết. Thứ hai, do sử dụng hai cuộn voice coil nên TFS10 có thể đánh chỉ với một loa, nhờ vậy tiết kiệm được khá nhiều diện tích đặt loa cũng như không cần phải chuẩn bị quá nhiều dây nối. Do vậy, trên thực tế cặp loa này cũng có thể đánh tốt ở những không gian sân vườn nhỏ chứ không phải chỉ ở những nơi thật rộng rãi thoải mái.
Cũng giống như các loa TFS nói riêng và loa ngoài trời do TIC sản xuất nói chung, độ bền và khả năng chống chịu thời tiết hiển nhiên là một điểm cộng cho TFS12. Lớp đá giả thùng loa thực chất được làm từ nhiều lớp nhựa tổng hợp chồng lên nhau và hàn kín lại bằng silicone, có khả năng chống nước và hoạt động dưới thời tiết khắc nghiệt rất tốt. Ngay cả jack cắm dây loa cũng được bọc chống nước rất tốt.
TIC TFS12 là một trong những loa sân vườn tốt nhất trong tầm giá dưới 4 triệu đồng. Chỉ cần bỏ ra một số tiền không quá lớn, người dùng đã có thể làm thay đổi đáng kể bộ mặt của khu vườn nhà mình nhờ vào sự trợ giúp của TFS12, không chỉ làm cho không gian sinh động hơn mà còn khiến người nghe dễ dàng hòa mình vào thiên nhiên.

AudioHanoi TV