[AudioHanoiTV] Số 168: Review Emotiva dòng XPA-DR

Emotiva được biết đến là thương hiệu hi-fi lừng danh nước Mỹ. Mới đây, hãng Emotiva đã tung ra thị trường dòng power ampli XPA-DR với những cải tiến mới mà người dùng cần lưu ý khi quyết định lựa chọn đến những bộ khuếch đại công suất này. Đúng như tên gọi của nó, các ampli này sử dụng công nghệ vi sai (differential) để loại bỏ can nhiễu, đem đến chất lượng âm thanh tốt hơn. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá những chiếc power ampli dòng XPA-DR của Emotiva để hiểu rõ hơn sự độc đáo và ưu điểm của công nghệ vi sai đem đến là gì. Và có thể một trong số những bộ khuếch đại công suất này sẽ là sản phẩm mà bạn đang tìm kiếm.

Giới thiệu về Emotiva dòng XPA-DR

XPA-DR, với cụm từ DR là viết tắt của Differential Reference, có thể xem như là một nhánh rất mới của dòng ampli cao cấp XPA do thương hiệu Emotiva đến từ Mỹ sản xuất. Hiện tại, có tất cả ba mẫu sản phẩm thuộc nhánh này, bao gồm XPA-DR1, XPA-DR2 và XPA-DR3.

Có thể thấy, nếu xét về ngoại hình, các mẫu XPA-DR không khác nhiều so với các ampli XPA thế hệ thứ ba. Vẫn sử dụng khung thép 4RU rất chắc chắn, mặt nhôm phay xước cùng một loạt khe tản nhiệt ở mặt trên. Cả 3 chiếc power ampli dòng XPA-DR này đều có kích thước chiều cao 203mm, chiều dài 432m và chiều rộng 483mm, nhưng khối lượng có sự khác nhau, tùy thuộc vào số module mang bên trong của mỗi sản phẩm. Sự đồ sộ và nét đơn giản của chiếc ampli dường như thể hiện phong cách tiêu dùng của người Mỹ rất đậm nét: không cần cầu kỳ nhưng phải thật mạnh mẽ.

Vì sao với một thế hệ ampli mới, chưa được phổ biến như XPA-DR, Emotiva vẫn tự tin vào thành công của sản phẩm? Đó là bởi chất lượng âm thanh của những chiếc ampli này sẽ không thua kém gì so với dòng XPA thông thường, thậm chí còn có thể hơn.

Tương tự như các ampli XPA thế hệ 3, việc đặt tên cho một chiếc power-amp XPA-DR phụ thuộc vào số module khuếch đại của thiết bị. Như vậy, XPA-DR1 có một module, XPA-DR2 có hai module và nhiều nhất là XPA-DR3 với 3 module.

Sở dĩ người dùng không thể lắp nhiều module hơn mặc dù XPA-DR được thiết kế 7 khe giống như XPA thường, đó là bởi các module của XPA-DR rất đặc biệt, được gọi là Differential Reference Amplifier Module, với cấu trúc kép, chiếm đến hai khe cho một module như vậy. Bản thân XPA-DR cũng được thiết kế chỉ để lắp loại module này, do đó các module High-Powered Single Channel Amplifier Module và Stereo Amplifier Module của XPA bản thường sẽ không thể lắp được trên XPA-DR.

Những đặc điểm của Emotiva dòng XPA-DR

Những chiếc power ampi dòng XPA-DR của Emotiva đều được thiết kế mặt trước khá đơn giản, chỉ có nút Standby và màn hình LED, với số đèn LED sáng xanh biểu thị cho số kênh của ampli, tương tự như những sản phẩm XPA khác. Sự khác biệt chỉ thể hiện ở mặt sau, khi nhìn vào các Differential Reference Amplifier Module. Thiết kế module thuộc dạng kép, một bên chứa cọc loa tín hiệu dương, đầu vào XLR, RCA và nút switch chọn đầu vào, một bên chỉ chứa cọc loa tín hiệu âm.

Theo Emotiva, Differential Reference Amplifier Module là module vi sai toàn phần, đồng thời cũng mang luôn cả thiết kế cân bằng toàn phần. Do vậy, cả hai cọc loa đều mang tín hiệu chủ động đồng nghĩa với việc xuất hiện dòng điện một chiều trên đường dẫn của cọc loa. Bởi lý do này, người dùng không được phép nối đất cho cọc loa (-), bộ chuyển loa hay các loa được tích hợp ampli có đường nối đất thông thường.

Nhà sản xuất đã sử dụng các module khuếch đại Differential Reference Amplifier Module được thiết kế mạch class A/B, trong khi module nguồn của ampli XPA-DR sử dụng mạch class H, kết hợp với bộ nguồn chuyển mạch SMPS, có thể truyền tải công suất cực lớn lên đến 3kW cho tất cả các kênh để đảm bảo nguồn điện dồi dào, đem đến chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất.

Với sự góp mặt của bộ nguồn chuyển mạch SMPS, nhà sản xuất cũng không cần dùng đến biến áp nguồn hình xuyến và mạch tuyết tính thông thường để cung cấp năng lương điện cho thiết bị hoạt động, do đó chiếc power-amp sẽ gọn nhẹ hơn nhiều so với các thế hệ trước, đồng thời nhiễu tần số thấp cũng được loại bỏ đáng kể. Việc kết hợp cả mạch khuếch đại analog class A/B và mạch class H xử lí nguồn điện cho phép hiệu suất tổng thể cao hơn, loại bỏ được méo tiếng của mạch class H, đảm bảo hoạt động ổn định hơn, kéo dài tuổi thọ sản phẩm, giảm điện năng tiêu thụ hiệu quả mà vẫn đem đến những trải nghiệm âm thanh chất lượng.

Khác biệt lớn nhất giữa những mẫu power ampli XPA thường và power-amp XPA-DR chính là công suất đầu ra. Với Differential Reference Amplifier Module, công suất đầu ra khi đánh 1 kênh là 650watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm, 1000watt/kênh ở trở kháng 4 Ohm. Càng tăng số kênh, công suất sẽ càng giảm.

Sự góp mặt của Differential Reference Amplifier Module, đã giúp Emotiva mang đến một làn gió mới cho dòng sản phẩm XPA của họ, một khả năng trình diễn có thế sánh với High-Powered Single Channel Amplifier Module và Stereo Amplifier Module. Những gì mà các bộ khuếch đại công suất XPA-DR mang lại chắc chắn sẽ khiến người nghe rất hài lòng, bởi sự mới mẻ trong chất âm mà những chiếc ampli này mang lại không dễ gì có được.

AudioHanoi TV