[AudioHanoiTV] Số 169: Review Loa AudioSolutions Figaro B

Khi xu hướng đô thị hóa ngày càng phát triển, diện tích ngôi nhà ngày càng thu hẹp trong khi đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, loa bookshelf được xem như giải pháp tuyệt vời. Bởi vậy, không ít các hãng sản xuất dù là lâu đời trên thị trường hay mới chỉ bắt đầu xuất hiện đều cho rằng loa bookshelf là một mặt hàng không thể thiếu trong danh sách sản phẩm của họ.

Hôm nay, chúng ta cùng khám phá về cặp loa bookshelf duy nhất trong dòng loa Figaro mang thương hiệu AudioSolutions đó là loa AudioSolutions Figaro B. Một sản phẩm đang là tâm điểm chú ý của không ít audiophile.

Giới thiệu về loa AudioSolutions Figaro B

Loa Audio Solutions Figaro B là cặp loa bookshelf duy nhất trong dòng loa mới Figaro. Dòng loa này được ra mắt để thay thế series loa Rhapsody mà Audio Solutions đã sản xuất trong suốt 6 năm kể từ khi thành lập.
Với phương châm: “Điểm hội tụ của Nghệ thuật và Khoa học Chế tác loa”, mỗi cặp loa của AudioSolutions không chỉ là một sản phẩm của khoa học công nghệ mà còn là một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Bởi vậy, AudioSolutions Figaro B sẽ dễ dàng đánh bại nhiều đối thủ không chỉ bởi chi phí hợp lý mà còn vì tính nghệ thuật ẩn sâu trong từng đường nét của cặp loa.

Với kích thước chiều cao 351mm, chiều dài 232mm và chiều rộng 401mm, cùng cân nặng 11kg mỗi chiếc, AudioSolutions Figaro B lớn hơn so với AudioSolutions Overture O202B nhưng nhỏ hơn so với Rhapsody 60, rất phù hợp để làm loa surround trong hệ thống home cinema nhưng vẫn đủ sức để hoạt động độc lập trong căn phòng kích thước không quá 30m2.

Vách thùng được làm bằng nhiều lớp gỗ MDF cao cấp với độ dày khác nhau xếp thành cấu trúc sandwich, sử dụng cấu trúc tự khóa (self-locking), khiến những tấm ván thùng cùng mộng giằng bên trong khớp với nhau tạo thành một cấu trúc đơn nhất. Nhà sản xuất có thể ráp thùng loa mà không cần sử dụng tới keo. Nhờ thiết kế này mà vỏ thùng của AudioSolutions Figaro B trở thành một cấu trúc thuần nhất, kiên cố và ổn định.

Bên cạnh đó, AudioSolutions còn sử dụng phần mềm mô phỏng để phân tích rung chấn giúp tối ưu thùng loa. Sự kết hợp của các công nghệ tiên tiến đã tạo ra thùng loa vững chãi, hạn chế rung động và giảm khối lượng, chỉ còn khoảng 50-70% so với thiết kế thông thường trong khi âm chất thể hiện còn vượt trội hơn cả so với dòng Rhapsody.

Giống như AudioSolutions Figaro C, AudioSolutions Figaro B có tất cả 17 lựa chọn về màu sắc khác nhau, lớp bề mặt được trang trí họa tiết nước bóng 3D Xiralic tạo ra sức hấp dẫn mãnh liệt tới thị giác, phù hợp với rất nhiều không gian hiện đại. Và ở mỗi phiên bản màu sắc của loa được nhà sản xuất bán ra thị trường với mức giá riêng.

Những đặc điểm của loa AudioSolutions Figaro B

AudioSolutions Figaro B là loa bookshelf hai đường tiếng, sở hữu hai củ loa ở mặt trước. Củ loa dome tweeter ở dưới có màng làm từ lụa, đường kính 25mm được đặt ở giữa, chuyên xử lý dải âm từ 4000Hz trở lên. Trên cùng là củ loa midrange hình nón đường kính 152mm sử dụng giấy để làm màng loa có khả năng xử lý các dải âm từ 44Hz đến 4000 Hz.

Cũng giống như dòng Overture, củ loa tweeter được thiết kế riêng họng kèn mini. Loa tweeter sẽ được đặt trong một họng kèn nhỏ và rất ngắn giúp dải cao vừa được tái tạo chính xác, sắc nét mà còn có được góc tỏa rộng hơn.

Màng loa treble cũng được làm nhỏ hơn bình thường để có được tốc độ đáp ứng nhanh hơn. Nhờ vậy, các dải âm cao khi chơi sẽ không có hiện tượng bị chói, gắt và rất dễ nghe. Đối với củ loa mid/bass là củ loa SB Acoustics đã được cải tiến lại, được trang bị nón loa ER (Extra Rigid) đảm bảo tốc độ phản hồi nhanh, âm sắc mượt mà và ấm áp.

Kết hợp cùng với cấu trúc thùng loa tự khóa, AudioSolutions Figaro B có thể loại bỏ được những rung chấn nội tại phát sinh trong thùng loa, do đó loa gần như không có tiếng thùng, giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng âm tiêu cực, đảm bảo mang đến âm bass uy lực và sâu hơn.

Nhà sản xuất đã trang bị cho cặp loa bookshelf này các tấm ê-căng. Có hai loại tất cả, một loại dùng để trang trí, không có vải che, một loại để bảo vệ loa có vải che. Theo thiết kế của nhà sản xuất thì việc sử dụng tấm ê căng hay không sử dụng cũng không làm ảnh hưởng đến chất âm của loa AudioSolutions Figaro B.

Khác với Figaro C, để phù hợp với không gian nghe nhạc vừa và nhỏ trong khi vẫn tiết kiệm điện, AudioSolutions đã hạ độ nhạy của loa xuống chỉ còn 89.5dB và trở kháng là 4 Ohm. Nhờ vậy, người dùng chỉ cần trang bị những bộ ampli với công suất đầu ra 90W là có thể kết nối một cách ăn ý, đem đến hiếu suất tái tạo âm thanh hiệu quả.

AudioSolutions Figaro B với mức giá phải chăng là lựa chọn rất sáng giá cho những ai sở hữu gian phòng nhỏ những vẫn muốn được trải nghiệm âm thanh với chất lượng tốt nhất có thể. Cặp loa bookshelf này khi kết hợp cùng một dàn phối ghép chất lượng chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm đáng nhớ đối với những người có may mắn sở hữa AudioSOlutions Figaro.

AudioHanoi TV