[AudioHanoiTV] Số 183: Review ampli Viva Audio Solista MKIII

Đối với audiophile, ampli đèn 3 cực dùng mạch single-ended luôn là một trong những thiết bị âm thanh đáng sở hữu nhất. Có thể công suất không cao, không phối ghép được đa dạng các dòng loa như ampli đèn push-pull, nhưng âm thanh mà chúng mang lại là một thứ gì đó khó tả, quyến rũ và vô cùng ngọt ngào.
Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu một bộ ampli đèn sử dụng mạch single-ended độc đáo đến từ nước Ý, do thương hiệu Viva Audio sản xuất, đó là ampli Viva Audio Solista MKIII, chắc chắn sẽ đưa người nghe trải nghiệm nhiều cung bậc cẩm xúc mà không dễ gì cảm nhận được ở những thiết bị khác trên thị trường.

Giới thiệu về ampli Viva Audio Solista MKIII

Viva Audio là hãng sản xuất thiết bi âm thanh đến từ Ý, được thành lập năm 1996. Những chiếc ampli sử dụng mạch single-ended của họ luôn được đánh giá rất cao, bởi cho dù công suất không lớn nhưng không giống như các loại ampli SET khác, ampli của Viva Audio không hề kén loa mà ngược lại, có thể phối ghép rất dễ dàng với rất nhiều cặp loa hiện đại có trở kháng chỉ từ 4 đến 6 Ohm, trên thị trương. Và Viva Audio Solista MKIII là một mẫu ampli đèn làm rất tốt điều này.
Viva Audio Solista MKIII là một trong ba chiếc ampli chủ lực của Viva Audio – bên cạnh monoblock Viva Audio Aurora và ampli tích hợp Viva Audio Solistino. Có thể thấy, Viva Audio Solista được thừa hưởng rất nhiều nét ấn tượng từ chiếc monoblock đầu bảng Aurora như cấu trúc mạch single-ended, mạch đầu ra sử dụng đèn ba cực, không hồi tiếp âm, dùng tụ giấy dầu và thiết kế biến thế rất đặc biệt. Sự kết hợp hoàn hảo của những thành phần đó đã làm nên chất âm tuyệt vời, đầy quyến rũ của ampli Viva Audio Solista.
Mỗi thiết kế ampli đèn của Viva Audio đều mang một nét riêng mà các audiophile không thể tìm thấy ở các thương hiệu khác trên thị trường. Tương tự như 2 sản phẩm cùng dòng, Viva Audio Solista MkIII cũng rất bắt mắt với phần thân máy được làm liền khối trừ đoạn mặt trước và mặt sau, tạo thành hình chữ M khá lớn.
Các cạnh của thân máy được bo tròn tạo thành đường cong, đem đến cảm giác “mềm” hơn cho thiết bị. Đồng thời, chất lượng hoàn thiện bề ngoài cũng rất ổn, cho thấy sự đầu tư của nhà sản xuất khi sử dụng màu sơn thường được dùng cho ngành công nghiệp ô tô, sang trọng và lịch thiệp. Những lớp sơn màu bóng loáng chính là một điểm nhấn trong tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Ampli Viva Audip Solista MkIII mang một vóc dáng gọn gàng hơn so với chiếc power ampli Viva Audio Aurora nhưng cũng thuộc dạng khá lớn, với chiều cao 250mm, chiều rộng 430mm, chiều sâu 520mm và nặng khoảng 35kg, nghĩa là nhẹ nhàng hơn chút so với chiếc Aurora. Sự cao lớn của mẫu ampli đèn này chủ yếu do hai khối biến thế xuất âm của máy và khung thân góp phần tạo nên.

Những đặc điểm của ampli Viva Audio Solista MKIII

Viva Audio Solista MkIII là chiếc ampli tích hợp đèn hai kênh class A với mức công suất khá ổn, 22W/kênh ở mức trở kháng 8 Ohm. Tuy nhiên, không giống những ampli sử dụng đèn công suất 45, 2A3 hay 300B, Viva Audio Solista MkIII có thể phối ghép với nhiều loa.
Chiếc ampli đèn cao cấp này được chia làm 3 tầng với những hoạt động khác nhau, sở hữu tổng cộng 8 bóng đèn, gồm 2 bóng 6C45Pi ở tầng preamp, 2 bóng 6SN7GT ở mạch lái và 4 bóng 845 ở tầng khuếch đại công suất đầu ra.

Tín hiệu đầu vào mỗi kênh sẽ được truyền tới chiết áp trước rồi sau đó đi qua một bóng ba cực 6C45Pi – loại bóng có điện trở cực kỳ thấp để khuếch đại điện áp. Từ đó, tín hiệu sẽ được gửi đến bóng lái 6SN7GT. Các bóng lái 6SN7GT này sẽ dùng để lái các bóng công suất đầu ra 845, mang lại chất âm cũng ngọt ngào hơn.
Tại sao ampli Viva Audio Solista MkIII lại sở hữu tới 4 bóng 845 trong khi ampli single-ended vốn chỉ cho phép sử dụng 1 bóng công suất đầu ra ở mỗi kênh? Lí do là vì nhà sản xuất sử dụng mỗi đầu ra của ampli 1 bón 845, còn 2 bóng còn lại dùng để làm bóng chỉnh lưu ở mạch nguồn. Các bóng này sẽ đóng vai trò làm một bộ lọc Pi đơn giản, nhưng sử dụng cùng với những linh kiện cao cấp như tụ điện giấy dầu.
Cũng giống như các ampli single-ended truyền thống khác, Viva Audio Solista MkIII sử dụng tới hai biến thế xuất âm rất lớn. Bên cạnh việc tạo ra băng thông lớn cho tín hiệu audio đã được khuếch đại, mỗi cuộn dây chính của từng biến áp còn phải truyền điện áp từ mạch nguồn đến anode của bóng đầu ra tương ứng. Điển độc đáo là biến thế của ampli Viva Audio Solista là loại biến thế được gia công đặc biệt theo các thông số kỹ thuật riêng của Viva tại Ý.
Chiếc ampli tích hợp sử dụng bóng đèn điện tử này không sử dụng bo mạch in PBC, mà được lắp ráp dạng mạch rối theo phương pháp point-to-point, đảm bảo độ tinh khiết của âm thanh khi tái hiện. Bên cạnh đó, nhà sản xuất Viva Audio còn loại bỏ hồi tiếp âm và sử dụng bộ lọc gián tiếp để chất âm mà Viva Audio Solista MkIII tái tạo trở nên tốt hơn.

Ngoài ra, các kỹ sư của thương hiệu Ý này còn thiết kế cho Viva Audio Solista MkIII 4 cặp cổng đầu vào line-level thông thường, một cặp cổng đầu vào bypass chiết áp và tầng khuếch đại đầu tiên, đem đến cho bộ ampli đèn này có thể hoạt động giống như một chiếc power-amp thực sự.
Phối ghép cùng với các cặp loa lớn của AudioSolutions đến từ nước cộng hòa Litva, ampli Viva Audio Solista MkIII tỏ ra là một liều thuốc đặc trị hữu hiệu với khả năng tái hiện âm nhạc sinh động, giọng hát và tiếng nhạc cụ được tái hiện rõ nét ngọt ngào phát huy hết ưu điểm của đèn điện từ một cách đầy ma thuật.
Chất lượng âm thanh của Viva Audio Solista MkIII đã được kiểm chứng và nhận được đánh giá từ các chuyền gia rằng đây là một trong những chiếc ampli đèn tích hợp hay nhất trong thế giới Hi-end hiện nay. Nếu quý vị đang muốn nâng cấp hệ thống âm thanh của mình lên một tầng cao mới với chất âm ngọt ngào và quyến rũ mà chỉ có những chiếc ampli đèn mới có thể làm được, thì Viva Audio Solista MkIII rất đáng để người dùng đầu tư.

AudioHanoi TV