[AudioHanoiTV] Số 190: Review Power Ampli Emotiva XPA 5 Gen3

Trong suốt lịch sử của thương hiệu audio hi-fi Mỹ, Emotiva đã được công nhận rộng rãi là giá trị tốt nhất thế giới trong âm thanh cao cấp. Hãng đã giành được danh tiếng này bằng cách cung cấp các sản phẩm tuyệt vời mà mức giá khiến nhiều đối thủ còn không ngờ tới. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về một bộ khuếch đại đa kênh do Emotiva sản xuất, đó là power ampli Emotiva XPA-5 Gen3, để quý vị có thể hiểu rõ hơn về thiết kế và chất lượng sản phẩm của thương hiệu đến từ Mỹ này. Biết đâu đó, power ampli Emotiva XPA-5 Gen3 lại là ampli công suất đa kênh sở hữu những ưu thế mà quý vị đang luôn tìm kiếm để thiết lập hệ thống âm thanh xem phim chất lượng, với mức giá “rẻ như cho”.

Giới thiệu về power Ampli Emotiva XPA 5 Gen3

Thương hiệu Emotiva đã không ngừng nghiên cứu và thiết kế những dòng sản phẩm mới để đem đến cho người dùng nhiều lựa chọn chất lượng hơn. Power ampli Emotiva XPA-5 Gen3 là 1 trong những mẫu ampli đa kênh thuộc dòng ampli XPA Gen3 mới nhất của Emotiva, được ra đời thay thế cho dòng XPA G2. Sở hữu đầy đủ những ưu điểm của dòng XPA Gen3, mẫu power ampli 5 kênh này cho thấy mình thật sự là một thiết bị âm thanh cao cấp, xứng đáng được xuất hiện trong những hệ thống âm thanh đa kênh hiện đại, tiên tiến.
Tương tự như những ampli đa kênh XPA thế hệ thứ 3, power ampli Emotiva XPA-5 Gen3 cũng được công bố lần đầu vào cuối năm 2019 và chính thức có mặt trên thị trường từ năm 2016. Nếu những mẫu ampli dòng BasX cùng do Emotiva sản xuất có hình dáng mỏng nhẹ, gọn gàng, thì power ampli Emotiva XPA-5 Gen3 cũng như các sản phẩm dòng XPA Gen3 có vẻ ngoài đồ sộ hơn, đem đến cảm giác mạnh mẽ và chắc chắn. Kích thước của thiết bị này lần lượt, chiều cao 203mm, chiều rộng 432mm, chiều sâu 483mm và khối lượng 20.9kg.

Thương hiệu Emotiva luôn có định hướng thiết kế sản phẩm của mình với phong cách đơn giản, nhưng vẫn phải hiện đại và sang trọng, thì mẫu power ampli Emotiva XPA-5 Gen3 này thể hiện khả tốt. Khung thân máy được làm bằng kim loại đem đến cảm giác bền bỉ, vững vàng và được phủ sơn màu đen càng giúp mẫu ampli này trở nên cứng cáp hơn. Bên cạnh đó, mặt nhôm phay xước ở mặt trước sản phẩm vẫn được giữ nguyên, tạo nên một dấu ấn của sản phẩm đúng chất Emotiva.

Những đặc điểm của power Ampli Emotiva XPA 5 Gen3

Sự tối giản trong thiết kế của power ampli Emotiva XPA-5 Gen3 thể hiện rõ ràng ở mặt trước của sản phẩm. Giống với các sản phẩm cùng dòng, mẫu ampli đa kênh này cũng được phát triển dựa trên mẫu power ampli Emotiva Build Your Own, giữ nguyên mặt trước, với nút Standby và màn hình LED, với 5 đèn LED sáng xanh biểu thị cho số kênh của mẫu ampli công suất này là 5. Ngoài ra, nhà sản xuất còn in số kênh của thiết bị lên mặt trước sản phẩm để người dùng dễ dàng nhận biết được thiết bị.

Ở đằng sau, người dùng có thể thấy các rõ các nắp che khe module khuếch đại trống. Như vậy, mỗi chiếc có thể lắp tối đa 7 module tất cả, power ampli Emotiva XPA-5 Gen 3 có khả năng nâng cấp thành một thiết bị cao cấp hơn nếu khách hàng có nhu cầu. Ngoài ra, power ampli Emotiva XPA-5 Gen 3 có thiết kế Mỗi module khuếch đại sở hữu hai cổng đầu vào, một RCA và một XLR, đầu vào được lựa chọn nhờ một nút switch gạt giữa hai cổng. Phía dưới hai cổng này là hai cọc loa chất lượng khá tốt.

Bên cạnh đó, chiếc ampli công suất 5 kênh này còn được trang bị jack 12v trigger để tự kích hoạt khi nhận dòng điện 12v từ thiết bị khác. Không chỉ được thiết kế để có thể tương thích với cả mạng điện 100V, màpower ampli Emotiva XPA-5 Gen 3 còn có thể sử dụng cả ở những khu vực có mạng điện 250V, nên người dùng không phải đầu tư thêm chi phí để mua cục chuyển nguồn adapter. Đồng thời, để giữ an toàn cho thiết bị, phía sau máy, các kỹ sư của Emotiva còn thiết kế nút Circuit Break để ngắt mạch khi phát hiện sự cố nguồn điện.

Power ampli Emotiva XPA-5 Gen3 sở hữu công suất mạnh,đó là 250W/kênh ở mức trở kháng 8 Ohms ở tất cả kênh. Còn khi hoạt động ở hai kênh, mẫu ampli công suất này đạt 300W/kênh khi trở kháng 8 Ohms và 490W/ kênh ở mức trở kháng 4Ohm. Và khi chơi ở chế độ 1 kênh, công suất là 300W/kênh ở mức trở kháng 8Ohm và lên tới 550W/kênh ở mức trở kháng 4Ohm. Đây được xem là mức công suất thật sự ấn tượng, nó có thể kéo được tốt nhiều cặp loa trên thị trường và tái tạo âm thanh với sức mạnh tuyệt vời.

Trong thiết kế modul khuếch đại của power ampli Emotiva XPA-5 Gen3 thể hiện bước tiến vượt bậc của dòng sản phẩm Emotiva XPA thế hệ thứ 3 sơ với người tiền nhiệm, khi sử dụng những chiếc module High-Powered Single Channel Module.

Các module khuếch đại này được thiết kế mạch class A/B, trong khi đó module nguồn sử dụng mạch class H có thể truyền tải công suất cực lớn lên đến 3kW cho tất cả các kênh để đảm bảo nguồn điện dồi dào, đem đến chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất. Cùng với đó, công nghệ Switch Mode Power Supply (SMPS) được kết hợp, dựa trên cấu trúc của mạch class H, thương hiệu Emotiva đã tạo ra một thế hệ sản phẩm đột phá thực sự.

Mạch class H được xem như biến thể của mạch class A/B, với ưu điểm là công suất lớn, ít nóng và ít hao điện. Class H thông thường sử dụng 2 “tầng” linh kiện công suất, tầng trong và tầng ngoài cùng với 2 hoặc nhiều hơn 2 bộ nguồn. Khi tín hiệu nhỏ linh kiện ngoài ngắt, mạch chạy áp thấp cho ít tốn điện. Khi tín hiệu có biên độ lớn hơn thì linh kiện ngoài được kích dẫn nâng áp lên để đảm bảo tín hiệu không bị xén ngọn.

Đối với bộ nguồn SMPS, các kỹ sư của Emotiva đã thiết kế lại để mạch nguồn class H không cần dùng biến áp nguồn xuyến và mạch tuyến tính thông thường nữa, chính vì vậy, dù kích thước khá đồ sộ, nhưng mẫu power ampli Emotiva XPA-5 Gen 3 này vẫn nhẹ nhàng hơn so với các thế hệ trước, đồng thời nhiễu tần số thấp cũng giảm hẳn.

Tuy nhiên, nhược điểm của class H là độ méo lớn hơn so với class A/B thì vẫn giữ nguyên. Do vậy, hãng Emotiva đã quyết định kết hợp cả hai mạch này, trong đó, mạch class A/B sẽ có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu, còn mạch class H xử lý nguồn điện để vừa đảm bảo khả năng tiết kiệm điện, vừa đem đến chất âm tuyệt vời cho người nghe.

Nếu bạn là người thích phim hành động, hay những chương trình giải trí sôi động thì power ampli Emotiva XPA-5 Gen3 là một lựa chọn hoàn hảo. Thậm chí, nếu quý vị muốn thay đổi sang nghe nhạc thì thiết bị này cũng sẽ không làm bạn thất vọng.

Audiohanoi TV