[AudioHanoiTV] Số 200: Review Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio

Opera, hội hoạ, ẩm thực, thiên nhiên tươi đẹp, kiến trúc thăng hoa, thời trang sành điệu, không chỉ vậy, Ý còn là đất nước hội tụ những thương hiệu audio hi-end hàng đầu Châu Âu cũng như thế giới, như Chario, AudioFlight, Torqueo, Sonus Gaber, Audio Analogue và có một cái tên mà mới đây rất hot tại thị trường Việt Nam đó chính là Viva Audio – thương hiệu ampli đèn cao cấp. Trong chương trình hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng Audio Hà Nội TV khám phá lịch sử hình thành và phát triển của Viva Audio, để thấy được, chặng đường gây dựng tên tuổi với những chiếc ampli đèn được xem là tuyệt tác nghệ thuật của thương hiệu Ý này như thế nào?

Viva Audio chính thức được thành lập ở Veneto, Ý vào năm 1996. Trong suốt quang thời gian hơn 2 thập kỷ, Viva Audio đã dần trở thành một trong những thương hiệu đẳng cấp thế giới với các thiết bị sử dụng đèn điện tử chân không.

Viva Audio và những chặng đường hình thành và phát triển

Người sáng lập Viva Audio chính là Amedeo Schembri cùng anh trai mình. Họ đã ấp ủ kế hoạch phát triển một hệ thống audio với khả năng tái tạo âm nhạc mang những chất âm giống như ngoài đời thực. Từ khi còn rất trẻ, Amedeo Schembri đã có niềm đam mê đặc biệt với việc thiết kế loa. Niềm đam mê lại càng được bồi đắp thêm với những kinh nghiệm mà Amedeo Schembri học được khi làm kỹ sư thiết kế âm học cho nhiều studio thu âm khác nhau. Thêm nữa, ông còn được làm việc với những nghệ sĩ đích thực đã càng hun đúc ý trí và tình yêu của ông. Chính vì vậy, tiêu chuẩn mà Amedeo đặt ra cho các sản phẩm của mình không chỉ là tái tạo được trọn vẹn âm thanh mà còn phải là sức sống của bản nhạc.

Quan điểm của các kỹ sư tại Viva Audio đó là chất âm mà người nghe cảm nhận được đến từ chính sự nhạy cảm và tâm thức của họ. Do đó, mỗi thiết bị mà họ tạo ra có khả năng tái tạo được âm nhạc như được biểu diễn trực tiếp chứ không phải là thứ âm thanh đơn thuần do thiết bị điện tử tái tạo lại, và khiến bất cứ audiophile nào cũng phải ngạc nhiên và thán phục trước năng lực tuyệt vời của thiết bị Viva Audio.

Trong suốt hơn 20 năm góp mặt trên thị trường, Viva Audio đã cho công chúng thấy chất lượng sản phẩm đáng tin cậy của họ. Tất cả các công đoạn thiết kế sản phẩm Viva Audio đều được thực hiện thủ công hoàn toàn bằng tay, với số lượng giới hạn tai nhà máy của hãng ở Ý và ở Latvia, sẻ dụng những linh kiện cao cấp nhất và những công nghệ tiên tiến nhất. Quá trình sản xuất đều được thực hiện bởi những người kỹ sư tài ba, giàu kinh nghiệm và có tình yêu lớn đối với âm nhạc. Và sự đầu tư của họ đã được đền đáp khi chiếc monoblock đầu bảng Aurora của họ đã được đánh giá rất cao trên tạp chí uy tín The Absolute Sound vào năm 1998.

Hiện nay, Viva Audio tập trung phát triển 2 dòng sản phẩm chủ lực đó là ampli đèn ba cực và loa. Trong đó, các mẫu ampli đèn 3 cực sử dụng mạch single-ended như monoblock power ampli Viva Audio Aurora, ampli Viva Audio Solista MkIII, ampli Viva Audio Solistino và các mẫu pre ampli như Viva Audio Linea, Viva Audio L1 hoặc head amp Egoista. Đối với loa, Viva Audio chú trọng đầu tư các sản phẩm loa kèn, chẳng hạn như Viva Audio Master Horn, Viva Audio Nuda hoặc Viva Audio Allegro.

Trong toàn bộ sản phẩm của Viva Audio tính đến thời điểm hiện tại đều là ampli đèn 3 cực, nhưng người đứng đầu thương hiệu Ý này, ý thức được rằng đây không phải yếu tố duy nhất làm nên sự ấn tượng của thiết bị Viva Audio.

Bởi, các ampli của hãng không chỉ toàn những sản phẩm thuần sử dụng bóng đèn điện tử, màcác ampli dành cho thùng loa subwoofer chủ động của các cặp loa như Viva Audio Master Horn, Viva Audio Nuda hay Viva Audio Credenza vẫn là ampli lai mạch, sử dụng tầng bóng đèn để lái mạch bán dẫn.

Đối với các kỹ sư của Viva Audio, ho cho rằng mấu chốt của chất âm không nằm ở linh kiện hay thiết kế mà ở cách chúng được ứng dụng và kết hợp trong biết bị đó như thế nào. Cho dù đó có là thiết kế mạch class A, sử dụng bóng đèn điện tử, bán dẫn hay loa kèn, chỉ khi được áp dụng một cách chuẩn xác mới có thể kết nối người nghe với âm nhạc lại gần nhau hơn.

Trong lĩnh vực sản xuất loa, Viva Audio không tung ra thị trường đa dạng các dòng sản phẩm loa, mà chủ đạo là loa kèn. Không tự nhiên mà Amedeo Schembri lại lựa chọn chúng để sản xuất và chắc hẳn rất nhiều người sẽ tò mò tại sao người sáng lập Viva Audio lại lựa chọn loa kèn để tập trung phát triển và nó thật sự hoàn hảo như những gì mà chính nhà sản xuất đánh giá?

Lý giải về việc tại sao Viva Audio tập trung vào loa kèn, Amedeo Schembri kể lại rằng vào những năm 60 của thế kỷ trước, có một nhạc trưởng cực kỳ nổi tiếng người Romania – Sergiu Celibidache, đã nói rằng các công nghệ tái tạo âm thanh ở thời bấy giờ không phù hợp với nhiều khía cạnh của nhạc giao hưởng. Thậm chí, rất nhiều kỹ sư thu âm của EMI từ chối thu âm lại nhạc của ông vì họ cũng đồng ý rằng âm nhạc chỉ có thể sống động và chân thực nhất ở trong không gian thực.

Bởi vậy, với những thiếu sót còn đang tồn đọng của công nghệ thu âm, loa kèn có vẻ như là cách tốt nhất để kết hợp độ động, sự ngắt nghỉ nhịp nhàng, độ rộng mở với sự tinh tế và âm sắc. Tất nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, điều quan trọng không còn nằm ở bản chất của công nghệ mà còn là việc công nghệ được áp dụng vào thiết kế như thế nào.

Chính trong quá trình nghiên cứu phát triển hệ thống loa Viva Audio Master Horn, Amedeo Schembri cùng đội ngũ nhận ra rằng hiện tượng lên màu ở loa kèn mà người ta vẫn thường nói thực chất vốn không phải do họng kèn gây ra. Nó chỉ xuất hiện khi thiết kế loa vẫn còn những tồn đọng chưa giải quyết được, và vì thế ở bất cứ mẫu loa kèn nào cũng đều có hiện tượng này, bất chấp việc người thiết kế sử dụng công nghệ nào đi chăng nữa. Họng kèn chỉ có một tác dụng duy nhất là khuếch đại hiệu ứng âm thanh của những tồn đọng ấy. Chính lý do ấy, các loa kèn của Viva Audio đã không áp dụng hoàn toàn những thiết kế cũ từ những năm 1950 – 1960 mà thay vào đó, áp dụng những công nghệ mới kết hợp với ưu điểm của thiết kế họng kèn, đem đến những tuyệt tác audio thực sự.

Viva Audio khác biệt với những thương hiệu audio khác trên thị trường, với những hướng đi và cách sản xuất thiết bị âm thanh của riêng mình. Mỗi sản phẩm mà Viva Audio tạo ra chính là kết tinh của sự am hiểu về audio và những công nghệ tiên tiến hàng đầu trong lĩnh vực này, họ biết cách chắt lọc, dựa trên nền tảng cũ để phát triển nên những cái mới, hoàn hảo và xuất sắc hơn.

Audiohanoi TV