[AudioHanoiTV] Số 211: Review Lịch sử hình thành Audio Hungary

Không ai có thể phủ nhận được chất âm ngọt ngào, tinh tế và khác biệt của những chiếc ampli đèn đem lại. Chính vì thế, đã không ít các thương hiệu audio luôn cố gắng tạo nên những bộ khuếch đại bóng đèn điện tử chất lượng, để thể hiện được cái hồn của bản nhạc và đem đến sự hài lòng cho người sử dụng. Nếu trước đây, tại Việt Nam, những cái tên như PrimaLuna, VTL rất được ưa chuộng, thì cách đây không lâu, nhưng mẫu ampli đèn của thương hiệu Audio Hungary đã chính thức có mặt tại Việt Nam trước sự mong đợi của người hâm mộ và đã không làm người dùng thất vọng. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá lịch sử của thương hiệu Audio Hungary, để hiểu rằng quá trình để có được thành công như ngày hôm nay, hãng audio Hi-end này đã phát triển như thế nào.

Cách đây không lâu, Audio Hà Nội đã chính thức trở thành nhà phân phối độc quyền sản phẩm của thương hiệu Audio Hungary tại Việt Nam. Đây là một thương hiệu đã biết cách kết hợp giữa thiết kế kỹ thuật lẫn linh kiện chất lượng cao để tạo nên những bộ khuếch đại âm thanh có khả năng đem đến những chất âm tinh tế và ngọt ngào. Không phải là một “lão làng” trong giới audio Hi-end, nhưng danh tiếng và chất lượng sản phẩm của Audio Hungary luôn làm hài lòng những khách hàng đã tin tưởng lựa chọn thiết bị của họ.

Audio Hungary và con đường trở thành thương hiệu nổi tiếng

Giám đốc điều hành hiện tại của Audio Hungary là Laszlo Fabian. Quá trình để thành lập nên thương hiệu Audio Hungary này không chỉ bắt đầu từ năm 2014 mà còn là cả chặng đường dài, bắt đầu vào cuối những năm 1940, cái tên đầu tiên của hãng audio này là Rafilm National Radio-and Film và sau vài lần đổi tên, đến lúc Bức tường Berlen sụp đổ, thương hiệu mang tên chính thức là Univox. Giai đoạn thập niên 80, Univox khi ấy còn mang tên Nhà máy Thiết bị điện tử âm thanh Budapest là nhà sản xuất ampli và loa công cộng lớn nhất Đông Âu, cung cấp hệ thống âm thanh cho thế vận hội mùa hè ở Moscow.
Người sáng lập Audio Hungary kể lại rằng các thiết bị audio analog gần như đã không còn ở châu Âu vào giai đoạn thập niên 90. Thế nhưng, đến năm 2014, họ đã nhìn thấy cơ hội để phục hưng cho analog và quyết định mua lại một hãng sản xuất đang trên đà phá sản đó chính là Univox và được đổi tên thành Audio Hungary, có trụ sở ở Nyiregyhaza, miền đông Hungary. Khi mua lại Univox, Audio Hungary cũng đồng thời “hồi sinh” lại Qualiton, vốn là thương hiệu con thuộc về Univox trước đó khá lâu. Đây chính là nguồn gốc cho những sản phẩm mang tên Qualiton của Audio Hungary sau này.

Laszlo Fabian là người có niềm đam mê kỳ lạ đối với âm nhạc và các thiết bị audio. Mỗi khi có thời gian, người sáng lập Audio Hungary lại đưa các kỹ sư trong công ty đến các buổi biểu diễn hòa nhạc để cảm nhận trực tiếp về âm nhạc, từ đó giúp họ hiểu được rằng sản phẩm của hãng cần đạt được những phẩm chất nào. Và có thấy rằng, chính cách làm này đã góp phần tạo nên những chiếc ampli đèn Audio Hungary Qualiton cực kỳ ấn tượng, góp phần củng cố cho vị trí của thương hiệu audio này trên thị trường âm thanh hi-end.
Do sự hợp nhất của hai công ty, tạo nên một khối tài sản khổng lồ về kiến thức và kinh nghiệm sản xuất có được, đã cho phép thương hiệu Audio Hungary tạo và sản xuất các sản phẩm âm thanh loại cao cấp. Đó là phân xưởng rộng tới 1000m2 ở Nyiregyhaza, một đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, sẵn sàng chỉ dạy cho những kỹ sư trẻ mới bắt đầu làm việc trong lĩnh vực âm thanh, một thư viện rộng lớn với rất nhiều sách, bản vẽ kỹ thuật và thông tin cần thiết để làm ampli đèn. Và quan trọng hơn, gia tài giá trị nhất mà Univox để lại là một lượng bóng đèn ECC83 TUNGSRAM cổ với số lượng lên đến hơn 10 nghìn chiếc.
Những ai từng chơi bóng ECC83 Tungsram đều biết rằng loại bóng đèn này của Audio Hungary là rất tuyệt vời, một trong những bóng đèn preamp tốt nhất cho ampli nghe nhạc. Bóng Tungsram có chất lượng hoàn thiện tốt và cấu trúc khá độc đáo.

Về chất âm, có thể thấy bóng ECC83 của Tungsram mang chất âm khá sạch, cân bằng, méo hài giàu nhạc tính, có thể nói là một chất âm đẹp, nhất là khi chạy hết công suất. Nhiều người nhận xét, loại bóng đèn này càng chơi sẽ càng hay, đây cũng được xem là 1 biểu hiện cho thấy, bóng ECC83 là một trong những bóng có tuổi thọ cao nhất mà audiophile có thể tìm được.
Sau các giải pháp kỹ thuật cơ điện mới nhất được Audio Hungary đưa ra, vào quý đầu tiên của năm 2015, các chuyên gia của hãng, dựa vào chuyên môn thực hành đáng tin cậy của họ và được bổ sung bởi đội ngũ kỹ sư trẻ của Audio-Hungary Kft, đã đưa ra ampli đầu tiên của công ty, được thiết kế dưới sự giám sát của quản lý mới: powerampli tube UNIVOX APX 200. Đây là cách Audio Hungary bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với thiết bị APX 100 của công ty BEAG, hiện đã được các kỹ sư của Hungary biến thành một thiết bị điện âm thanh gia đình đáng chú ý.
Hiện nay, nếu so với số lượng sản phẩm mà Univox từng sản xuất trước đây, thì phổ sản phẩm của Audio Hungary thu hẹp hơn, với 2 dòng ampli đó là: Qualiton Classic và Qualiton A. Trong đó, dòng Classic của hãng hiện tại chỉ có hai sản phẩm duy nhất: preampAudio Hungary APR 204 và power-amp Audio HungaryAPX 200 (được đổi lại tên từ Univox APX 200). Đối với dòng Qualiton A có bốn sản phẩm: hai ampli đèn Audio HungaryQualiton A20i và Audio Hungary QualitonA50i, một phono preamp và một biến áp thượng Qualiton MC.

Nếu xét về giá cả, sản phẩm của Audio Hungary không quá đắt đỏ trong phân khúc cao cấp, thậm chí thấp hơn rất nhiều nếu so với các mẫu ampli đèn khác. Thế nhưng, điều gì đã khiến ampli của Audio Hungary được đánh giá cao như vậy?

Trước hết, chất lượng của các sản phẩm Audio Hungary đều ở mức rất cao, sử dụng nhiều linh kiện cao cấp thường có mặt ở các sản phẩm đắt tiền hơn nhiều. Bên cạnh đó, đặc điểm ấn tượng hơn cả phải là biến áp nguồn và biến áp xuất âm do chính các kỹ sư của Audio Hungary sản xuất tại nhà máy của họ. Ngoài ra, các bảng mạch của ampli đều được đấu dây theo phương pháp thủ công point-to-point, phải mất khá nhiều thời gian cho công đoạn này, nhưng đảm bảo đường tín hiệu ngắn nhất có thể, mang đến khả năng duy trì nguyên vẹn chất lượng tín hiệu âm thanh từ nguồn phát.

Không chỉ có vậy, mỗi sản phẩm của Audio Hungary trước khi được đưa ra thị trường đều phải trải qua quá trình kiểm soát chất lượng khá nghiêm ngặt, để đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm hoàn thiện nhất, tốt nhất đến tay người dùng.

Trong định hướng phát triển của Audio Hungary, người lãnh đạo của hãng rất chú trọng tới việc quản lý công ty, thiết kế, phát triển và sản xuất các thiết bị điện tử có độ trung thực cao. Việc quản lý của tổ chức cũng như các nhân viên hợp tác để đạt được mục tiêu của họ. Tổ chức của Audio Hungary dành riêng cho việc thực hiện các yêu cầu và liên tục mong muốn cải thiện chất lượng của các thủ tục bằng cách áp dụng nhất quán hệ thống quản lý chất lượng. Thương hiệu Audio Hungary này muốn vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh bằng cách đảm bảo chất lượng cao và duy trì các mối quan hệ kinh doanh đáng tin cậy. Mỗi và mọi công nhân của hãng đều có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của mình theo cách khiến người tiêu dùng hoàn toàn hài lòng về chất lượng sản phẩm.

Audio Hungary tiếp tục đầy mạnh phát triển thương hiệu với 3 mục tiêu cụ thể:

– Phát triển liên tục hệ thống quản lý chất lượng của Audio Hungary.
– Tiếp tục thu hút khách hàng mới.
– Sản xuất các sản phẩm chất lượng cao nhất.

Audio Hungary là thương hiệu audio Hi-end nổi bật của vùng Đông Âu, với những phương hướng phát triển đúng đắn từ tạo dựng đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm đến chất lượng sản phẩm tốt nhất, Audio Hungary đã không chỉ tạo dựng tên tuổi, trở thành một thương hiệu hi-end mang tầm quốc tế mà còn kế cho thấy rằng mỗi thiết bị của họ luôn xứng đáng với sự đầu tư của người dùng.

Audiohanoi TV