[AudioHanoiTV] Số 278: So sánh dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI và AudioQuest HDMI active

Thương hiệu AudioQuest đến từ Mỹ không chỉ phát triển dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI mà còn nghiên cứu và chế tạo dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active với những dây cáp có độ dài lớn hơn và sở hữu nhiều công nghệ ân tượng để dù dây có độ dài lên đến 30.5m thì vẫn đảm bảo được chất lượng tín hiệu tuyệt vời. Trong số phát sóng lần này, Audio Hà Nội TV mời quý vị cùng tìm hiểu dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI và dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI active, để điểm gì giống và khác biệt của chúng là gì.

Thương hiệu AudioQuest đã đem đến sự lựa chọn đa dạng hơn cho người dùng với nhiều dòng dây tín hiệu HDMI đó là loại dây AudioQuest HMDI và AudioQuest HDMI Active. Hai dòng dây tín hiệu này sở hữu nhiều đặc điểm giống và khác nhau, tạo nên giá trị riêng cho từng sản phẩm.

Điểm giống nhau của dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI và AudioQuest HDMI Active chính là cấu trúc dây gồm phần vỏ dây, lõi dây dẫn, lớp cách điện và jack cắm. Tất cả những mẫu dây tín hiệu HDMI và HDMI Active đều sở hữu lớp vỏ tạo hình ống cứng làm từ nhựa PVC, ngoài ra còn có phiên bản vỏ dây dạng bện chéo giống như xác rắn.

Nhà sản xuất AudioQuest đã trang bị những công nghệ hàng đầu trên những mẫu dây AudioQuest HDMI và AudioQuest HDMI Active, đảm bảo khả năng truyền tải âm thanh, hình ảnh thực sự ấn tượng. Các đầu jack cắm của những model trong cả 2 dòng dây tín hiệu này đều được mạ bạc hoặc mạ vàng để hạn chế oxy hóa, đồng thời được gắn với dây dẫn bằng công nghệ hàn nguội độc quyền của AudioQuest, đảm bảo giữ vững cấu trúc dây nguyên vẹn.

Dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI có tất cả 10 model, đó là HDMI Slinky, Pearl, Forest, Chocolate, Carbon, Vodka, Coffee và Diamond. Còn dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active chỉ có 4 model, gồm Active Pearl, Active Forest, Active Cinnamon và model mới nhất là Active Cherry Cola.

Nếu trước đây, dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI chỉ cung cấp cho người dùng dây có độ dài lớn nhất là 5m, còn với dòng AudioQuest HDMI Active có thể kết nối với dây có chiều dài từ 10m – 30.5m, cho phép người dùng kết nối với TV hay máy chiếu ở khoảng cách lớn hơn, tiện dụng hơn mà vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh, hình ảnh đạt chuẩn.

Giống như những dây tín hiệu AudioQuest HDMI, hầu hết model trong dòng AudioQuest HDMI Active cũng có thiết kế dây dẫn được làm từ đồng mạ bạc theo tỉ lệ tăng dần. Riêng chỉ có dây AudioQuest HDMI Pearl và Active Pearl làm từ đồng LGC, AudioQuest HDMI Diamond được làm 100% từ bạc PSS và dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active Cherry Cola có 4 sợi dây dẫn được làm từ sợi thủy tinh đảm bao kết nối tín hiệu còn tốt hơn cả những kim loại dẫn điện khác.

Cả 2 dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI và AudioQuest HDMI Active đều sở hữu ống cách điện được làm từ bọt Polyethylen hoặc HCF, được bơm khí nitro vào bên trong, giúp hạn chế thất thoát năng lượng và cách điện rất hiệu quả.

Điểm đáng chú ý ở những dây tín hiệu dòng AudioQuest HDMI Active chính là được ứng dụng công nghệ Active Frequency-Equalization, cho phép truyền dẫn tín hiệu tốc độ cao với hiệu suất mạnh mẽ đạt 18Gbps / 4K UltraHD trên 10 – 15m dây AudioQuest HDMI Active Preal, AudioQuest HDMI Active Forest, AudioQuest HDMI Active Cinanamon và lên đến 30.5m ở dây AudioQuest HDMI Active Cherry Cola.

Với công nghệ này, các dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active dù có độ dài lớn hơn nhiều so với những dây tín hiệu AudioQuest HDMI thì vẫn đảm bảo được hiệu suất và chất lượng âm thanh không đổi so với những dây tín hiệu AudioQuest HDMI. Đặc biệt như dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active Cherry Cola, là model sở hữu độ dài dây lớn nhất lên đến 30.5m, nhưng vẫn cung cấp khả năng truyền dẫn tín hiệu tuyệt vời, tương đương như những dây có độ dài ngắn hơn.

Khác với các dây tín hiệu HDMI khác, trên dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active Cherry Cola còn được tích hợp sẵn 1 mô-đun chuyển đổi tín hiệu điện tử thông thường thành tín hiệu quang. Điều này có nghĩa là, thay vì ở dạng dòng điện xoay chiều, những tín hiệu sẽ được truyền đi dưới dạng ánh sáng, hơn nữa bề mặt bền trong sợi dẫn thủy tinh cực kỳ mịn màng, nên được truyền tín hiệu càng trở nên tuyến tính và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Đây được xem là một bước cải tiến mới đáng khen ngợi của thương hiệu AudioQuest, để đưa người dùng đến gần hơn với những dây tín hiệu chất lượng cao dù bất cứ mức độ dài nào.

Trên một số dây cao cấp như Carbon, Vodka, Coffee và Diamond dòng hiệu AudioQuest HDMI và dây Active Cherry Cola dòng AudioQuest HDMI Active còn được trang bị công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS. Thực chất, công nghệ này chính là lớp lá chắn được hình thành từ các lớp carbon và lá kim loại, ngăn chặn không cho nhiễu sóng radio xâm nhập vào bên trong dây dẫn, đảm bảo rằng tín hiệu âm thanh và hình ảnh có được độ tinh khiết và trung thực nhất.

Việc tung ra thị trường dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active bên cạnh dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI chính là thể hiện mong muốn của nhà sản xuất AudioQuest, đem đến những kết nối tín hiệu chất lượng cao dù dây dẫn có độ dài lớn, khắc phục được tình trạng dây dẫn bị suy hao tín hiệu khi độ dài dây quá 15m. Nếu quý vị đang có nhu cầu muốn sở hữu một dây tín hiệu HDMI có độ dài lớn và đảm bảo được chất lượng kết nối đạt chuẩn, thì dây tín hiệu AudioQuest HDMI Active là một lựa chọn trên cả tuyệt vời.

Audiohanoi TV