[AudioHanoiTV] 114: Review Stereo power ampli Audia Flight Strumento n°4 MK2

Audia Flight là một trong những thương hiệu audio hàng đầu đến từ Italy. Tuy chưa được biết đến rộng rãi nhưng bất cứ ai trong giới audiophile ít nhiều đều phải từng nghe đến tên họ một lần. Dòng sản phẩm Strumento của Audia Flight là kết quả của 18 năm nghiên cứu, thực hiện và chế tạo, để rồi kết quả cuối cùng là những bộ ampli tốt nhất trên thế giới. Với những thành công mà các sản phẩm Strumento N°8, Strumento N°4 Mk2 và Strumento N°1 làm được, hãng đang tham vọng đặt ra những tiêu chuẩn mới cho nghệ thuật trình diễn, chất lượng chế tác và phong cách sản phẩm.
Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 1 trong 3 sản phẩm dòng Strumento Series của Audia Flight, đó chính là stereo power ampli Audia Flight Strumento n°4 MK2, để thấy được sự thành công của hãng khi tạo nên dóng ản phẩm này.

Giới thiệu về stereo power ampli Audia Flight Strumento n°4 MK2

Audia Flight N°4 là chiếc power-amp duy nhất trong dòng ampli Strumento. Xuất hiện lần đầu từ năm 2013, cho đến nay, chiếc ampli này vẫn khiến giới audio ngạc nhiên bởi khả năng tuyệt vời của mình. Hiện tại, Audia Flight đã cho ra phiên bản thứ hai của Strumento N°4 Mk2 và gọi nó là Strumento N°4 Mk2.
Xét tổng thể, Audia Flight Strumento n°4 MK22 cực kỳ giống Audia Flight Strumento N°8 về thiết kế ngoại hình cũng như cấu trúc bên trong. Điều này không quá khó hiểu bởi Strumento N°4 Mk2 được phát triển dựa trên thiết kế và công nghệ của Strumento N°8. Đồng thời, các kỹ sư công nghệ của Audia Flight còn dùng kinh nghiệm để tinh chỉnh lại mạch của Strumento N°4 Mk2 cũ.
Cũng giống như Audia Flight Strumento N°8, Audia Flight Strumento N°4 Mk2 đem đến ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên nhờ vẻ bề ngoài của mình. Một khối nhôm vuông vắn, với vóc dáng khá “khủng” thể hiện qua kích thước chiều cao 280mm, chiều dài 450mm và chiều rộng 500mm và cân nặng lên đến 95kg chính là khung máy của stereo power ampli Audia Flight Strumento n°4 MK2.
Khung máy này được nhà sản xuất Audia Flight thực gia công bằng tay ở nhiều công đoạn quan trọng, kết hợp với máy cắt CNC, đem đến sự chính xác ở từng đường nét. Chiếc khung máy bằng nhôm cao cấp này là lớp áo giáp chắc chắn, bảo vệ an toàn cho toàn bộ hệ thống linh kiện bên trong.

Quá trình chế tạo khung máy được thực hiện tỉ mỉ, với công đoạn đánh bóng bằng tay để đảm bảo độ mịn màng, sáng bóng và kết hợp với phun bi để làm sạch và tăng độ bền cho bề mặt sản phẩm. Hiện nay, stereo power ampli Audia Flight Strumento n°4 MK2 sở hữu 2 phiên bản màu sắc quen thuộc của hãng là màu đen và màu trắng bạc.

Những đặc điểm của stereo power ampli Audia Flight Strumento n°4 MK2

Cũng giống như Audia Flight Strumento N°8, mặt trước của Audia Flight Strumento N°4 cũng rất đơn giản, không hề có một nút bấm nào, phần trang trí chỉ có tên sản phẩm in ở góc dưới bên trái mặt trước và logo của hãng ở dạng đèn LED nhỏ, màu xanh dương nổi bật ở.
Mặt sau của Audia Flight Strumento N°4 Mk2 chính là nơi duy nhất thể hiện sự khác biệt của chiếc ampli này với monoblock Strumento N°8 mà người dùng có thể phân biệt được thông qua bề ngoài. Ngoại trừ ổ cắm dây nguồn và công tắc nguồn, các đầu vào XLR, RCA và đầu ra gồm bốn cọc loa đã được chia thành hai dãy tương ứng với hai kênh trái, phải. Sự đơn giản chính là yếu tố chung giữa Audia Flight Strumento N°4 MK2 và Audia Flight Strumento N°8.

Audia Flight Strumento N°4 Mk2 là chiếc power-amp hai kênh với công suất cực mạnh, có thể phối ghép với bất cứ bộ loa nào mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh. Ampli có ba mức công suất đầu ra, gồm 250 watt/8 Ohm, 500 watt/4 Ohm và 900 watt/2 Ohm.
Cũng giống như chiếc monoblock Strumento N°8, người sử dụng sẽ thấy mạch điện được thiết kế dạng fully balanced, được làm nên từ những linh kiện cao cấp vốn đã trải qua quá trình lựa chọn nghiêm ngặt. Cấp điện cho thiết bị là một bộ nguồn chính với kích thước khổng lồ và mang trở kháng siêu thấp, sử dụng 28 tụ nguồn 10000µF 40V cực kỳ mạnh. Nguồn cấp này được đặt vào khoang riêng, tách rời hẳn khỏi mạch audio để phát tán mọi rung chấn từ biến áp xuống đất nếu chúng xuất hiện.
Để ampli hoạt động hiệu quả, Audia Flight thiết kế cho mỗi kênh một nguồn cấp điện với dòng siêu cao và bốn tầng độc lập cho từng kênh, gồm hai tầng đầu vào và hai tầng hồi tiếp dòng (current feedback stage). Nguồn điện cho tầng khuếch đại (gain stage) được thiết kế để nhiễu ồn gây ra ở mức thấp nhất, bộ lọc cho tầng được làm từ mạch chỉnh lưu có tốc độ cực nhanh và tụ điện có trở kháng cực kỳ thấp.
Tầng khuếch đại của ampli do chính Audia Flight thiết kế, được xếp trong một khoang nhỏ bằng nhôm để giữ cho các mạch của tầng khỏi tác động của nhiễu và giữ ổn định nhiệt cho linh kiện. Sau khi lắp đặt các linh kiện của tầng khuếch đại, khoang chứa tầng này sẽ được hàn kín lại bằng nhựa epoxy.

Chưa hết, Audia Flight còn trang bị cho Audia Flight Strumento n°4 MK2 hai biến áp audio toroidal 150V được dùng cho các tầng khuếch đại chính, còn đối với mạch điều khiển logic và mạch bảo vệ thì được trang bị biến áp toroidal 15V. Việc thiết kế này giúp đem đến những tín hiệu âm thanh trung thực hơn và chất lượng hơn. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn trang bị cho tầng khuếch đại đầu ra của Audia Flight Strumento n°4 MK2 này một máy biến thế audio có điện áp lên đến 3000V.
Không chỉ sở hữu cho mình một ngoại hình ấn tượng và hiện đại một cách đầy nghệ thuật, Stereo power ampli Audia Flight Strumento N°4 Mk2 còn dũng mãnh như một võ sĩ, sẵn sàng chấp nhận bất cứ thử thách nào mà các audiophile đặt ra cho chiếc ampli này.

Audiohanoi TV