[AudioHanoiTV] Số 68: Review bộ ba sản phẩm AudioQuest DragonFly

Review bộ ba sản phẩm AudioQuest DragonFly

Những ai đam mê âm thanh hẳn không còn xa lạ với thương hiệu Audioquest đến từ nước Mỹ. Hãng âm thanh Audioquest khởi nghiệp từ năm 1980 đã đạt được rất nhiều thành công cho đến nay. Một trong những dòng sản phẩm điển hình của hãng chính là bộ ba sản phẩm bộ giải mã di động Audioquest DragonFly. Cùng trải nghiệm chúng.

Tìm hiểu Audioquest DragonFLy 1.2, DragonFLy black 1.5 – DragonFly Red

Audioquest luôn nỗ lực để làm ra những bộ sản phẩm có chất lượng tốt mà giá thành lại hợp lý với người tiêu dùng. Bộ giải mã tín hiệu Audioquest DragonFly là một trong số dòng sản phẩm được thiết kế dựa trên tiêu chí đó. Hơn nữa dòng sản phẩm DragonFly này còn được thiết kế vô cùng sáng tạo, lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng là vào năm 2012. Sau nhiều cải tiến và đổi mới, dòng sản phẩm bộ giải mã chủ đạo của Audioquest này vẫn luôn giữ được vị thế của mình bởi thiết kế độc đáo và sự tiện lợi.

Dòng sản phẩm Audioquest DragonFLy của Mỹ được thiết kế tổng cộng 3 phiên bản. Phiên bản đầu tiên có tên DragonFly 1.2 hiện đã dừng sản xuất, kế tiếp nó là phiên bản DragonFLy black 1.5 và phiên bản cao cấp DragonFLy Red. Đặc trưng thiết kế của cả 3 sản phẩm này là sự nhỏ gọn, dễ dùng và có âm thanh cực ấn tượng so với mức giá thành. Mặc dù, chúng là những chiếc giải mã DAC rời thực thụ nhưng lại có thiết kế độc đáo như 1 chiếc USB thông thường mang ưu điểm về sự gọn gàng và tính cơ động của nó.

Đặc điểm chung 3 phiên bản DragonFly của Audioquest

Đặc điểm chung của cả 3 sản phẩm Audioquest DragonFly này là cùng tiếp nhận tín hiệu ở mức tối đa lên tới 24-bit/196kHz để đảm bảo nó dễ sử dụng, cắm vào là chạy. Điểm khác biệt của chúng lại nằm ở việc trang bị chip DAC và khả năng tương thích với thiết bị Smartphone

DragonFly 1.2

Phiên bản DragonFly 1.2 đầu tiên ra mắt sử dụng chip DAC ESS9023 24 bit cho mức tín hiệu đầu ra 1.8v nhưng nó chưa được hỗ trợ tương thích tốt với các thiết bị Smartphone. Đó chính là lý do cho sự ra đời của phiên bản thay thế Audioquest DragonFly black 1.5.

DragonFly black 1.5

Bộ giải mã DragonFly black 1.5 sử dụng chip giải mã ESS9010 32 bit cho mức tín hiệu đầu ra 1.2v và đã tương thích khá tốt với smartphone chạy Android cũng như hệ điều hành iOS. Điều này đã trực tiếp mở ra 1 thị trường tiềm nang trong tương lai để người dùng yêu thích nghe nhạc từ các thiết bị smartphone dễ dàng nâng cấp chất lượng âm thanh hiện tại lên 1 tầm cao mới.

DragonFly red

Không dừng lại ở đó, nhằm tạo lên 1 phiên bản DragonFly có khả năng xử lý âm thanh mạnh mẽ nhất chỉ trong kích thước của 1 chiếc USB thì hãng âm thanh này đã cho ra mắt phiên bản DragonFLy red.  Phiên bản red của Audioquest DragonFly được trang bị chip giải mã cao cấp hơn là ESS9016 32 bit. DragonFly red được sử dung rất nhiều trên các thiết bị hifi. Hơn nữa, nó còn được hãng trang bị 1 mạch chỉnh volunme số 64 bit mà chưa từng được xuất hiện trên 2 phiên bản cũ của nó.

Chất lượng âm thanh đầu ra của phiên bản giải mã Red rất mạnh mẽ lên đến 2,1v so với 1,2v của phiên bản black. Nhờ vậy, DragonFly red có khả năng tải headphone lớn rất đáng nể ngay khi xuất ra thiết bị ampli khuếch đại bên ngoài. Đây cũng là thiết bị DAC hay nhất nằm trong series sản phẩm của Audioquest và có giá ở mức 199USD.

Hướng dẫn sử dụng thiết bị USB DAC giải mã DragonFly

Cách sử dụng thiết bị giải mã âm thanh này khá dễ dàng, đó là bạn chỉ cần cắm thiết bị này vào cổng USB trên laptop và không cần cài đặt bất kỳ 1 driver nào. Từ đó, máy tính sẽ tự động nhận diện ra thiết bị DragonFly như 1 thiết bị hỗ trợ gắn ngoài. Khi chơi những bản nhạc quen thuộc, người chơi sẽ cảm nhận được chất lượng âm thanh được cải thiện đáng kể so với những bản nhạc trên bo mạch của máy tính. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thiết bị giải mã này cho các Smartphone như iphone thông qua jack chuyển đổi apple camera adapter hoặc sử dụng dây USB OTG cho các máy chạy hệ điều hành Android.