Chuyên sâu kỹ thuật số 13: Tìm Hiểu Về Các Thiết Bị Chơi Nhạc Số

Ngày nay có rất nhiều audiophile có nhu cầu chơi nhạc số (nhạc Digital) và họ cũng muốn tìm hiểu xem thiết bị nào có thể chơi nhạc số 1 cách thuận tiện nhất. Cùng điểm qua những thiết bi có thể chơi nhạc số mà AudioHanoi mang đến trong ngày hôm nay.

Các thiết bị chơi nhạc số cực thuận lợi ví dụ như máy tính để chơi nhạc digital. Hoặc, để thuận lợi hơn nữa, chúng ta sẽ dùng 1 thiết bị âm thanh chuyên dụng được gọi là Music Server để chơi nhạc số.

Khi chơi nhạc từ nguồn CD, chúng ta phải đi lựa chọn những album nhạc, những đĩa nhạc mình thích cho vào máy khởi động và nghe. Từ đó chúng ta thấy rất nhiều công đoạn. Khi chơi nhạc digital bằng Music Server, bạn chỉ việc bật máy mở thiết bị Ipad Iphone và chúng ta kết nối nghe nhạc.

Music Server là gì?

Những thiết bị được gọi là Music Server nó phải làm tròn chức năng của nó. Những Music Server nổi bật có trên thị trường bao gồm HD Player dùng để xem phim, Aurender chuyên nghe nhạc, kho chứa nhạc NAD,  ampli Intergrated tích hợp DAC để nghe nhạc số…

Tóm lại, Music Server là 1 kho chứa nhạc. Điều quan trọng nhất là Music Server có thể tổ chức, quản lý trình phát nhạc trên kho nhạc ấy. Music Server giúp bạn rất dễ dàng nhanh chóng truy cập vào những dữ liệu nhạc theo kiểu danh sách hoặc theo kiểu album hoặc theo kiểu thể loại âm nhạc. Điều đặc biệt là nó có thể tổ chức danh sách phát những chương trình âm nhạc đấy. Music Server là nơi quản lý kho chứa nhạc cho nên nó quản lý và chứa những kho nhạc đó ở trên những cái ổ cứng. Những ổ cứng này có thể là nằm ở trong Music Server hoặc có thể nằm ngoài. Các thiết bị ổ cứng nằm ngoài có thể kể đến như thiết bị NAD, HD Player. Chúng ta có thể truy cập vào các thiết bị đó thông qua mạng để chơi nhạc và chơi nhạc bởi nguồn nhạc từ các nhà cung cấp nhạc trực tuyến như Tider, Spotify.

Music Server có tác dụng gì?

Trên góc độ của người dùng, đặc biệt là các audiophile chơi nhạc digital thì Music Server không chỉ là một nơi chứa nhạc , không phải là 1 kho nhạc thông thường mà nó còn là 1 cổng thông tin có thể kết nối với các thiết bị nghe nhạc và ta có thể truy xuất truy cập dữ liệu để nghe nhạc 1 cách nhanh nhất thuận lợi nhất. Với 1 thiết bị Music Server được cung cấp các App phần mềm trên các thiết bị Smartphone  thì người chơi chỉ cần bật thiết bị Music Server lên kết nối qua mạng cùng với ipad, iphone lập tức trình quản lý album nhạc, thể loại nhạc và những danh sách chương trình mà quý vị muốn nghe nhấn 1 cái là quý vị có thể thưởng thức âm nhạc thật dễ dàng mà không phải loay hoay đi tìm đĩa trong tủ đĩa hoặc đi khởi động những thiết bị như CD Player, đi tìm album yêu thích…

Người sử dụng Music Server có thể chơi được hầu hết tất cả các định dạng file nhạc phổ thông đang có trên thị trường. Ngoài ra, trong những thiết bị Music Server hi-end còn có thể chơi được những file nhạc có định dạng như DSD..Mà nó không cần phải hỗ trợ thêm bởi các phần mềm khác mà nó tự xử lý những phai nhạc ấy. Người sử dụng sẽ thấy sử dụng chúng rất thuận lợi không phức tạp khi sử dụng PC, laptop khi chơi file nhạc số. Khi dùng PC, Laptop để chơi nhạc số bắt buộc người dùng phải sử dụng thêm các ứng dụng hỗ trợ để cài đặt để có thể chơi nhạc số như kể trên.