[AudioHanoiTV] Số 98: Review Bộ giải mã AudioQuest Beetle DAC

VIDEO trải nghiệm bộ giải mã DAC AudioQuest Beetle chính hãng

Trong những năm gần đây, bộ giải mã DAC trở thành sự lựa chọn tối ưu dành cho nguồn nhạc như đầu chơi CD, máy quay đĩa …Cụ thể, người chơi sẽ không phải sử dụng đầu CD thiết kế rườm rà hay đĩa vinyl cồng kềnh để lưu trữ kho nhạc của mình. Ra đời vào năm 1980 tại Mỹ, thương hiệu phụ kiện âm thanh mang tên Audioquest đã không ngừng nỗ lực mang đến cho những khách hàng của mình những mẫu sản phẩm có hiệu suất chất lượng cao, và bộ giải mã lọc nhiễu Audioquest đã chinh phục được các tín đồ âm thanh với khả năng hỗ trợ giải mã và xử lý tín hiệu sạch và tinh khiết đem đến những màn trình diễn tuyệt vời . Một trong những sản phẩm chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị ngày hôm nay đó chính là bộ giải mã DAC Audioquest Beetle.

VIDEO trải nghiệm bộ giải mã DAC Audioquest Beetle chính hãng

Bộ giải mã DAC không phải là một khái niệm mới , nó đã xuất hiện và thường được tích hợp sẵn trong các thiết bị chơi nhạc kỹ thuật số như máy nghe nhạc, máy tính hay điện thoại. Qua đó, đối với những máy nghe nhạc cao cấp, với phần mềm tốt và cổng line out hoàn hảo có thể sử dụng như 1 DAC cho các hệ thống âm thanh.

Thông thường , tín hiệu âm thanh có thể xuất ra 1 hệ thống ampli để đánh với loa hoặc đi qua headphone ampli để chơi nhạc mà  không cần tai nghe. Tuy nhiên, dối với các thiết bị như laptop hoặc PC, chip âm thanh tích hợp thường khá tệ hại chính vì vậy chất lượng âm thanh mang lại là không hề khả quan. Cho đến lúc, bạn không thể chấp nhận được chất lượng âm thanh tệ như vậy thì cách đơn giản nhất để nâng cấp chính là  1 chiếc giải mã DAC rời.

Beetle – chiếc DAC mới nhất của hãng Audioquest, được sản xuất ra bên cạnh những bộ giải mã tín hiệu như DragonFly v1.5..Trên thực tế, các audiophile đã được chứng kiến sự xuất hiện của sản phẩm này từ năm 2015 tại Berlin. Tuy nhiên, chỉ đến 2018, Audioquest mới chính thức tung Beetle ra thị trường.

Audioquest Beetle hỗ trợ những kết nối nào?

Khác với model DragonFly vốn chỉ hỗ trợ kết nối USB, model Beetle tỏ ra rất hữu ích khi có tới 3 loại kết nối khác nhau đó là kết nối USB-B, bluetooth và cáp quang. Với kích thước nhỏ gọn, chiều cao là 59mm, chiều roojgn 59mm và chiều sâu là 19mm, Beetle có thể đặt vừa trong lòng bàn tay. Nó có thể kết nối được với những thiết bị nguồn kỹ thuật số quen thuộc như điện thoại, máy tính, tivi cho đến các thiết bị kết nối analog như ampli, headphone hay là loa. Beetle thực sự rất nhẹ, tuy nhiên cảm giác cầm nặng chắc tay là do thiết bị còn được trang bị nguồn cấp điện analog tuyến tính trong trường hợp không thể lấy được nguồn điện từ USB.

CŨng giống với DragonFly, Beetle sử dụng 1 đèn LED để hiển thị chất lượng file âm thanh. Có 5 màu tất cả, màu đỏ thường là chế độ stand-by, màu xanh lá cây dành cho âm thanh chất lượng 44,1kHz, màu xanh lục là 48kHz, màu vàng cho 88,2kHz và cao nhất là màu đỏ tươi cho 96kHz.

Để đảm bảo chất lượng âm thanh sinh động và tự nhiên, khả năng lọc nhiễu ồn đồng thời tiêu thụ nguồn điện thấp nhất đảm bảo chất lượng âm thanh sinh động và tự nhiên, khả năng lọc nhiễu ồn đồng thời tiêu thụ điện thấp nhất có thể.

Những công nghệ nổi bật của Audioquest Beetle

Beetle được hãng trang bị chip xử lý Micro chip PIC32MX470 và chip DAC ESS9010 32bit xử lý các file âm thanh có độ phân giải lên đến 24bit tần số 96kHz ngang ngửa với chuẩn âm thanh dành cho các đĩa SACD chất lượng cao. Đây cũng chính là chip xử lý và chip DAC được trang bị cho thiết bị DragonFLy black phiên bản v1.5, tuy nhiên chất lượng âm thanh mà nó mang lại chưa bằng được chất lượng của DragonFly red. Hơn nữa, chúng ta vẫn có thể coi Beetle như 1 phiên bản DragonFly black cao cấp được trang bị kết nối bluetooth và cổng quang. Bởi kết nối Toslink truyền trực tiếp tín hiệu âm thanh từ Soundcard trong khi USB phải trải qua nhiều khâu từ Soundcard cho đến mainbroad, USB chip rồi đến cables USB. Do vậy, trên lý thuyết việc sử dụng cáp quang chắc chắn mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn hẳn so với USB.

Lời khuyên của chúng tôi là nếu bạn muốn tận hưởng âm thanh chất lượng cao hãy mua Dragon Fly red, tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng kết nối bluetooth thì Beetle sẽ là lựa chọn hoàn hảo . Ngoài ra, còn 1 lý do nữa để bạn chọn Beetle chính là kết nối cáp quang chuẩn toslink. Kết nối Toslink truyền trực tiếp tín hiệu âm thanh từ soundcard trong khi usb phải trải qua nhiều khâu từ soundcard cho đến mainbroad, usb chip rồi mới đến cables usb.