[AudioHanoiTV] số112: Review loa Chario Academy Sovran

VIDEO trải nghiệm loa Chario Academy Sovran chính hãng

Trong những năm gần đây, phong trào chơi loa Ý đang nở rộ trong rất nhiều audiophile Việt Nam. Có rất nhiều lý do để người chơi âm thanh tìm đến 1 cặp loa đến tự xứ sở kỳ diệu này. Nhưng, tất cả đều có 1 điểm chung, đó là loa Ý ngoài tính năng âm thanh còn làm 1 tác phẩm nghệ thuật thực sự. Nếu như loa của hãng âm thanh Sonus Faber hãng loa thành công nhất của Italia sở hữu những trung âm thiên hướng ngọt và trong thể hiện rất tốt nhạc cổ điển thì những người yêu thích sự cân đối ở các dải âm thanh ấm áp ngọt ngào và chi tiết thường tìm đến các sản phẩm của Chario, hãng loa lâu đời nhất của đất nước này.

Dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu 1 sản phẩm tiêu biểu của dòng Academy , đó là chính loa Chario Academy Sovran.

Trải nghiệm loa Chario Academy Sovran chính hãng

Loa sàn Chario Academy Sovran được đánh giá là một trong những sản phẩm cao cấp của Chario, chỉ kém mỗi người anh em cùng dòng là Academy Serendipity. Cái tên “Sovran” có nghĩa là thần rượu. Cũng giống như Academy Serendipity, loa Chario Sovran cũng được chia làm 2 phần thùng loa khác nhau, chỉ khác ở 1 chỗ nếu serendipity chia thùng loa thành 2 phần kích thước lớn nhỏ khác nhau thì Sovran có thiết kế hình hộp chữ nhật có các góc cạnh được thiết kế tỉ mỉ để tạo lên dáng vẻ sang trọng, thanh lịch cho toàn bộ hệ thống. Điểm đặc biệt trong hình dáng của mẫu loa Sovran, đó là thùng loa hơi đổ về phía sau 1 chút. Điều này được tạo ra là do đế loa đã được vát chéo, phần trước nâng lên tạo thành 1 góc 5 độ. Theo lý giải của Chario, việc chia khoang và làm nghiêng loa như vậyvừa làm giảm rung cơ học vừa gia tăng khoảng cách giữa loa woofer và củ loa subwoofer đem đến chất lượng âm thanh tuyệt vời nhưng vẫn phù hợp với dàn âm thanh quy mô nhỏ và phòng nghe nhạc có kích thước khiêm tốn.

Loa Chario Academy Sovran là loa 3 đường tiếng và sở hữu hệ thống bao gồm 4 củ driver trong đó có 1 tweeter, 1 woofer và 2 subwoofer. Đầu tiên, Tweeter mà model Sovran được trang bị có đường kính 32mm với màng loa dạng vòm, được làm theo công nghệ độc quyền của Chario. Chất liệu driver mới và lạ này giúp cho tweeter không chỉ tái tạo được dải âm treble có sự chi tiết sắc nét mà còn hạn chế được hiện tượng chói tiếng khi mở âm lượng lớn.

Lý giải về thiết kế hệ thống củ loa của Sovran

Với thiết kế dạng vòm, độ phủ âm thanh của tweeter trong phòng nghe cũng được mở rộng hơn rất nhiều. Phía trên tweeter chính là 2 củ loa woofer có đường kính 170mm với màng loa theo công nghệ đặc biệt, chất liệu màng loa là sự kết hợp giữa carbon và 1 chất đặc biệt khác, đem đến sự chắc chắn và khả năng hoạt động tối đa. Về mặt lõi âm, nhà sản xuất còn sử dụng motor mới đem lại sức mạnh cho quá trình tái tạo âm thanh của củ driver woofer. Phần thùng loa bên dưới là phần khoang chứa 2 củ driver subwoofer có đường kính 200mm và được định hướng âm thanh xuống mặt sàn. Driver subwoofer có màng loa được làm từ các sợi tự nhiên và lõi âm cũng được trang bị motor đáp ứng được dải âm thấp nhất ở 35Hz.

Theo lý giải của giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển của Chario, việc đặt củ driver subwoofer hướng sàn như vậy sẽ giúp cho driver subwoofer di chuyển theo hướng lên xuống chống rung hiệu quả cho toàn bộ thiết bị. Nếu như có lời nào phù hợp để miêu tả về âm chất của loa Chario Academy Sovran có lẽ chỉ có 2 từ duy nhất đó là trung thực. Ngoài ra âm chất thực sự của bộ loa này rất khó để miêu tả, thông thường mỗi dòng loa thường được thiết kế để đề cao 1 dải âm nào đó chẳng hạn như loa Sonud Faber hay Opera thể hiện rất tốt âm mid, âm thanh mà Academy Sovran mang đến là làm tốt ở mọi dải âm.

Chất âm mà loa Chario Academy Sovran mang lại

Nếu bạn muốn tìm một mẫu loa thiên về 1 dải âm nào đó thì đừng mất thời gian với Academy Sovran, bởi đó không phải là thứ bạn cần tìm. Âm chất mà Sovran mang đến cho người nghe là thứ âm chất nguyên thủy nhất, trung thực nhất, thuần khiết nhất mà giới audiophile có thể tìm được. Nếu bạn đã nghe trực tiếp 1 dàn giao hưởng thể hiện, vậy yêu thích âm thanh bằng 1 phòng hòa nhạc rộng lớn đem lại, bạn sẽ không thể bỏ qua Sovran bởi có lẽ mẫu loa này tái tạo chi tiết và chuẩn xác từng âm thanh một. Từ tiếng kéo cũng bật ra khỏi dây đàn, tiếng kèn co cho đến tiếng vang hay dọng Sovran nô cổ điển, sử dụng giọng thật từ ngực và lấy hơi từ cơ hoành vốn được xem thách thức thực sự cho bất cứ bộ loa nào. Tất cả đều được Academy Sovran tái tạo lại 1 cách không thừa không thiếu, trung thực đến từng chi tiết nhỏ.