[AudioHanoiTV] số111: Review Loa TIC GS50

VIDEO trải nghiệm loa TIC GS50 chính hãng

Loa subwoofer từ lâu đã không còn phải là khái niệm xa lạ đối với người yêu âm nhạc ở Việt nam. Đây là yếu tố không thể thiếu để hợp thành 1 dàn hệ thống âm thanh Home Theater. Những mẫu loa siêu trầm Subwoofer quan trọng như thế nào trong hệ thống âm thanh trong nhà thì đối với hệ thống âm thanh ngoài trời cũng như vậy. Thậm chí, vai trò của loa subwoofer trong hệ thống âm thanh ngoài trời còn quan trọng hơn  vì trong 1 môi trường đặc biệt, không thể xử lý âm thanh như trong phòng tiếng bass luôn là thứ dễ bị nhạt nhòa nhất.

Đây cũng là thứ khiến các nhà sản xuất thiết bị âm thanh ngoài trời phải đau đầu khi thiết kế loa sân vườn và giờ đây nỗi lo thiếu bass sẽ không còn nữa, khi sử dụng TIC GS50. TIC GS50 là mẫu loa subwoofer đến từ nước Mỹ.

Trải nghiệm loa subwoofer TIC GS50 chính hãng

Dòng loa TIC GS series luôn là niềm tự hào của TIC bởi khả năng mang đến sự tin tưởng cho khách hàng. Những sản phẩm của hãng được tạo ra ở mức giá bình dân nhưng chính ưu điểm rẻ bền và chất lượng âm thanh tốt nhờ vào kinh nghiệm hơn 35 năm đã giúp cho loa ngoài trời của TIC luôn là một sản phẩm được nhiều người yêu thích và lựa chọn. TIC GS50 là mẫu loa subwoofer của dòng loa TIC GS.

Giống với các model loa TIC GS3, loa TIC GS4 và loa TIC GS5 thì loa subwoofer TIC GS50 mang dáng vẻ cũng rất thân thiện, dễ hài hòa với thiên nhiên do có tạo hình giống 1 chiếc xô màu xanh lá cây úp ngược. Mẫu loa TIC GS50 sở hữu kích thước chỉ ngang bằng so với TIC GS3 và TICGS4.. với chiều cao là 330mm, chiều dài là 317,5mm và chiều rộng là 317,5mm.

Tuy nhiên, đây lại là mẫu loa nặng nhất trong dòng, với khối lượng đạt 4,5kg. DO đó người dùng gần như không thể phân biệt được các model loa trong dòng sản phẩm TIC GS series này nếu chỉ thông qua dáng vẻ bề ngoài. Sự đồng bộ này phần nào cũng là cách để TIC giúp người sử dụng kết hợp các sản phẩm của hãng để tạo thành 1 bộ phối ghép hoàn chỉnh. TIC Corp cũng đi kèm thêm khá nhiều phụ kiện cho mẫu loa TIC GS50 để hỗ trợ cho người dùng sử dụng loa 1 cách dễ dàng hơn. Thiết kế bao gồm 2 đoạn dây đầu ra và 1 đoạn dây đầu vào và 2 ống nối cables.

Hệ thống củ loa của loa TIC GS50 được trang bị như thế nào?

Về kỹ thuật, loa TIC GS50 sở hữu 1 củ driver subwoofer duy nhất với đường kính 200mm với màng loa được làm bằng chất liệu polypropylene. Loa có thể xử lý tốt các dải tần số từ 25Hz đến 200hz. Công suất hoạt động liên tục của TIC GS50 là 120W và công suất đỉnh của loa là 250W. Đây là mức công suất khá lớn , do đó loa sẽ phát ra được những âm thanh lớn thừa khả năng trở thành trợ thủ đắc lực cho những hệ thống âm thanh xây dựng từ các sản phẩm của TIC.

Một điểm khác đặc biệt của TIC GS50 đó là đây là loa subwoofer thụ động, có nghĩa là nó không được hãng tích hợp mạch khuếch đại và ampli ở bên trong. Thông thường, người chơi thường mua cho mình 1 mẫu loa subwoofer chủ động có tích hợp sẵn ampli  bên trong để có thể cắm trực tiếp tín hiệu từ preamp mà không cần phải cắm vào power ampli nưa. Ngoài ra, nhà sản xuất đã trang bị cho TIC GS50 1 bộ phân tần đồng nghĩa với việc loa subwoofer có cả đầu vào và đầu ra cho tín hiệu âm thanh kênh trái và kênh phải. Như vậy người dùng có thể nối dây tín hiệu âm thanh kênh trái và kênh phải từ ampli vào loa subwoofer và nối với dây đầu ra để cắm vào 2 loa vệ tinh 2 bên. Lúc này tín hiệu sẽ được chia ra ở bộ phân tần của loa subwoofer và chuyển vào các dải mid, treble ra 2 loa vệ tinh. Nhờ vậy, người dùng sẽ không cần phải mua ampli phụ để đánh với loa subwoofer nữa.

Tuy nhiên, yêu cầu dành cho ampli phối ghép với mẫu loa subwoofer này vẫn cần công suất đủ mạnh vì yêu cầu công suất đầu ra của ampli cho mẫu loa này khá lớn. Với bộ phân tần tích hợp bên trong, TIC GS50 có thể phối ghép với các loa dual voice như loa TIC GS4, TIC sử dụng 2 loa vệ tinh như loa TIC GS3, TIC GS5. Khi phối ghép như vậy, trở kháng của loa cũng sẽ giảm từ 8 ohms xuống con 4 ohms.

Đặc trưng chất âm và setup hệ thống loa TIC GS50

Tuy kích thước của loa subwoofer TIC GS50 khá nhỏ nhưng khả năng của loa khi chơi ở môi trường mở không thể coi thường được. Âm ra loa ấm và nội lực tiếng bass được đánh 1 cách mạnh mẽ và không bị rền tiếng. Trong 1 không gian sân vườn nhỏ, không cần phải mở hết công suất thì ampli đã cho âm thanh nghe rất thỏa mãn, không cần đến cảm giác bị rền ù hay bị méo tiếng. Khi sử dụng phân tần của TIC GS50 để nối với các loa vệ tinh, âm thanh tạo ra vẫn khá chất lượng và chi tiết. Sự bổ sung bass vừa đủ vẫn làm cho các dải âm trở nên hài hòa hơn, tiếng nhạc cũng trọn vẹn hơn.

Tuy nhiên vấn đề mất nhiều thời gian nhất của TIC GS50 vẫn là phải tìm được 1 vị trí phù hợp bởi có như vậy độ hay của loa mới đẩy được lên cao hết mức. Ngoài âm chất và âm lượng, độ bền và khả năng chống chịu thời tiết cũng là 1 yếu tố mà người nghe cần quan tâm khi mua loa sân vườn. Do khung loa được làm từ nhựa ABS cao cấp, nên TIC GS50 cực kỳ bền có thể hoạt động ngoài trời nhiều năm liền mà không bị hỏng dù ở mọi điều kiện thời tiết. Khả năng này đã được kiểm định ở nhiều nơi trên thế giới. Trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất , mẫu loa này lại có điểm cộng lớn đối với người sử dụng ngày càng tin tưởng hơn vào loa của TIC Corp.

Với một mẫu loa subwoofer nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ như TIC GS50 sẽ là  1 sự lựa chọn lý tưởng cho việc xây dựng âm thanh sân vườn cùng với 1 mức giá vô cùng hợp lý. Với TIC GS50, nỗi lo thiếu bass của hệ thống âm thanh sân vườn đã không còn nữa. Giờ đây, người nghe chỉ việc tận hưởng những bản nhạc yêu thích của mình.