[AudioHanoiTV] Số 100: Review sự khác nhau giữa ampli đèn và ampli bán dẫn

VIDEO trải nghiệm sự khác biệt của ampli đèn và ampli transistor (bán dẫn)

Lựa chọn ampli luôn là 1 công đoạn đòi hỏi người chơi âm nhạc phải đầu tư khá nhiều công sức và tiền bạc . Là người yêu thích âm nhạc và có thể bạn đã từng băn khoăn nên chọn ampli đèn chân không hay ampli transistor bán dẫn. Trên thực tế, đây cũng là câu hỏi chung của rất nhiều người đi tìm mua ampli thích hợp cho dàn âm thanh của mình. Trong video ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa ampli đèn và ampli sử dụng transistor bán dẫn, để từ đó người yêu âm nhạc có thể an tâm hơn khi lựa chọn ampli đúng với nhu cầu của mình.

VIDEO trải nghiệm sự khác biệt của ampli đèn và ampli sử dụng transistor bán dẫn

Nhắc đến ampli đèn, chúng ta không thể không nghĩ đến hình ảnh những cỗ máy   to lớn với bộ biến thế đầu ra đồ sộ, những tụ điện năng nhiều kết hợp với đèn chân không 3 cực hoặc 5 cực. Có thể nói lịch sử ampli đèn bắt đầu từ những chiếc ampli đèn xuất hiện lần đầu vào thập niên 20 của thế kỷ trước. Đến những năm 30, khi ampli máy hát toner đèn ngày càng được cải tiến thì thú chơi ampli đèn bắt đầu nở rộ. Những thùng loa chất lượng cao đầu tiên ra đời trong đó sử dụng các loại loa của nhiều hãng danh giá như …Thiết bị âm thanh hồi đó cực đắt so sánh với các tiêu chuẩn ngày nay như những sản phẩm tốt chỉ thuộc về những người giàu có và thực sự đam mê âm thanh. Bán chạy nhất khi ấy là các bộ ampli và loa cùng với các cuốn sách trình bày chi tiết các thiết kế này. Chúng đã góp phần tạo nên nhiều đêm trình diễn thú vị tại rạp và cho người yêu nhạc  trước khi truyền hình đến với mọi nhà.

Do đỏi hỏi về thiết bị có công suất cao, khả năng sản xuất theo dây chuyền công nghiệp và giá thành hạ chất liệu bán dẫn với  tính ưu việt đã đáp ứng được  yêu cầu đó đã nhanh chóng thay thế đèn chân không vốn chỉ dùng được 1 thời gian rồi phải thay mới. Người ta cứ tưởng rằng loại bóng đèn này chỉ có thể hiện diện trong các viện bảo tàng nhưng tới những năm 1980 sau khi công nghệ bán dẫn đã phát triển mạnh mẽ  một số hãng sản xuất đồ hi end như Audio Research  mới phát hiện ra rằng mạch ampli dùng đèn điện tử  có những ưu thế mà bán dẫn transissotor không thể thay thế được như độ ấm, chiều sâu và tầng lớp âm thanh, đặc biệt là khả năng truyền tải cái hồn của bản nhạc. Vì vậy, ampli đèn thế hệ mới ra đời từ đó liên tục hoàn thiện và phát triển cho đến ngày nay.

Những ưu điểm và nhược điểm của ampli đèn?

Kể từ khi bắt đầu đến nay, cuộc tranh luận về ưu điểm của linh kiện khuếch đại bán dẫn  và đèn điệnt ử xem ra chưa có hồi kết bởi thực chất cả 2 công nghệ khuếch đại này đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nếu ampli đèn thể hiện nhạc hòa tấu với chất âm siêu việt  tiếng trung và tiếng treble mượt mà âm tần rõ rệt  1 cách tương phản với những âm thanh cứng sáng góc cạnh của  không ít ampli bán dẫn, nhất là các ampli transistor bán dẫn rẻ tiền. Ampli bán dẫn cũng có những ưu điểm và âm thanh kỹ thuật của riêng mình, xét về âm chất, thế mạnh lớn nhất của ampli bán dẫn chính là âm bass. Nếu nói về chất lượng trình diễn tiếng bass của ampli bán dẫn thì ampli đèn không thể đọ được. Các ampli bán dẫn mang đến dải trầm những âm sắc chắc chắn gọn gàng chính xác và sâu hơn hẳn so với đôi thủ bóng đèn của mình.

Thế nhưng chọn ampli loại nào cũng phải tùy thuộc phần lớn vào loa  bởi đơn giản không có loa để dẫn âm thanh thì ampli cũng vô tác dụng. Nếu loa có công suất lớn, công suất hiệu dụng lên đến 100W và độ nhạy thấp dưới 90dB thì nên thiên hướng về sư dụng ampli bán dẫn để tận dụng ưu thế công suất ra loa cao. Ngược lại, loa có độ nhạy cao trên 90dB và điện trở ở mức trung bình  là 8 ohms sẽ thích hợp với ampli có công suất không mấy khi vượt quá 50W âm thanh sẽ sâu lắng và tinh tế hơn rất nhiều.

Ampli đèn phụ thuộc vào yếu tố gì?

Đối với ampli bán dẫn, công suất lớn hơn đồng nghĩa với âm thanh hay hơn vì nguồn điện cua ampli đủ mạnh để tái hiện được âm thanh1 cách chi tiết trung thực nhất có thể. Với ampli đèn, vấn đề không hoàn toàn như thế, chất lượng âm thanh của 1 ampli đèn phụ thuộc chủ yếu vào thiết kế mạch  chất lượng bóng đèn, biến áp và các phụ kiện. Khi chơi ampli đèn nếu có loa độ nhạy cao hãy dành tiền đầu tư 1 ampli công suất nhỏ có âm thanh hay thì tốt hơn là mua 1 ampli công suất lớn không cần thiết.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ampli bán dẫn hay ampli đèn Suy cho cung khả năng tài chính và cảm nhận trực tiếp bằng đôi tai của người chơi âm nhạc mới là yếu tố quyết định nên chọn ampli nào bởi bạn chính là người trọng tài công bằng nhất.